01 ส.ค. 2557
11,984 ครั้ง

สถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสอีโบลา

ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เชื้ออีโบลา มีต้นกำเนิดจากค้างคาวกินพืช ก่อนขยายสู่ลิงชิมแปนซี โดยพลเมืองในประเทศแถบแอฟริกานิยมจับค้างคาวมากิน จึงก่อให้เกิดเชื้ออีโบลาแพร่ระบาด ซึ่งระยะฟักตัวของเชื้ออีโบลา อยู่ในระหว่าง2-21วัน  ติดต่อและแพร่กระจายผ่านทางสารคัดหลั่ง ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย น้ำตา เหงื่อ ซึ่งความร้ายแรงของอีโบลา มีรายงานระบุอาจพบเสียชีวิตได้ถึง6-9คน จากผู้ติดเชื้อ10คน โดยเมื่อได้รับเชื้ออีโบลา จะทำลายเซลล์ภูมิคุ้มกัน จนทำให้ระบบอวัยวะภายในล้มเหลว ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกัน หากติดเชื้อ อีโบลา และสามารถดำรงชีวิตได้ผ่าน16วัน ผู้ป่วยจะสามารถรอดชีวิตได้

ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมาได้มีการตรวจค้างคาวในไทยกว่า600ตัว หลังค้นพบว่าค้างคาวที่บังคลาเทศซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไทย ติดเชื้ออีโบลา และในปี2007ยังพบว่ามีการติดเชื้อในหมูที่ฟิลิปปินส์

สำหรับสถานการณ์ไทย กรมควบคุมโรคได้ประสานกับตม.ในการทำแผนคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกแอฟริกา เพื่อสกัดการระบาดของเชื้ออีโบลา  องค์กรด้านสาธารณสุขในไทยมีการเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของเชื้ออีโบลา มานานหลายปี ทั้งนี้การล้างมือเป็นนิสัยและรักษาความสะอาดขั้นพื้นฐาน จะเป็นวิธีการป้องกัน การติดเชื้ออีโบลา ได้ดีที่สุด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ