25 ก.ย. 2556
8,932 ครั้ง

ศาลอุธรณ์พิพากษายืนจำคุกเปมิกาฉ้อโกงทรัพย์ 54 ด.

ศาลอุธรณ์ได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่นางสาวเปมิกา วีรชัชรักษิต ฉ้อโกงทรัพย์ นพ.ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ เป็นเวลา 54 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนพวกอีก 3 คน สั่งจำคุกคนละ 34 เดือน 60 วัน แต่ไม่เคยกระทำความผิด และมีอาชีพน่าเชื่อถือโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

 

เมื่อเวลา 10.00 น. (25 ก.ย.) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาของศาลอุธรณ์คดีพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 ยื่นฟ้องนางสาวเปมิกา วีรชัชรักษิต กับพวกรวม 4 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงและพยายามฉ้อโกงทรัพย์สินของผู้อื่น สืบเนื่องจากช่วงเดือนตุลาคม 2549 - กุมภาพันธ์ 2550 นางสาวเปมิกากับพวกสมคบกันใช้อุบายหลอกลวง นพ.ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ เจ้าของสถาบันกวดวิชาแอพพลายฟิสิกส์ ให้หลงเชื่อซื้อรถยนต์โตโยต้า คัมรี่ สีดำ และมอบเงินกว่า 9 แสนบาท ให้เพื่อซื้อแผ่นป้ายทะเบียนรถคันดังกล่าว

 

โดยร่วมกันสร้างสถานการณ์ว่านางสาวเปมิกา กับพวกสามารถนั่งสมาธิจนเข้าญาณชั้นสูง สามารถระลึกชาติได้ และหลอกลวงให้ นพ.ประกิตเผ่า เข้าใจว่าเคยเป็นสามีภรรยากับนางสาวเปมิกา มา 99 ชาติ จึงต้องชดใช้ในชาตินี้เพื่อบรรลุโสดาบัน หลอกลวงเอาทรัพย์สินที่เป็นเงินส่วนกลางของครอบครัวไป 7 รายการ อาทิ บ้าน, รถยนต์ ,พระเครื่อง รวมเป็นเงินว่า กว่า 8 ล้าน 3 หมื่นบาท

 

โดยศาลอุธรณ์ได้พิพากษายืนจำคุก ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าโจทก์ มีพยานซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดและแพทย์ที่เป็นผู้รักษาเบิกความสอดคล้องกันว่าผู้เสียหายมีอาการป่วยอารมณ์ 2 ขั้ว หากมีผู้อื่นมายุยงอาจทำให้เกิดโรคจิตประสาทได้ การกระทำของจำเลยที่ 1 มีความผิดฐานฉ้อโกงและพยายามฉ้อโกงทรัพย์สินของผู้อื่น ลงโทษจำคุก 54 เดือน

 

ส่วนจำเลยที่ 2-4 มีความผิดฐานสนับสนุนผู้อื่นในการฉ้อโกง ลงโทษจำคุกคนละ 34 เดือน 60 วัน ปรับคนละ 27,000 บาท แต่จำเลยที่ 2-4 มีอาชีพที่น่าเชื่อถือและไม่เคยกระทำผิดมาก่อน โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี และให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้เงินให้ผู้เสียหาย กว่า 8 แสน 3 หมื่น เปมิกา นพ.ประกิตเผ่า คดีฉ้อโกงทรัพย์

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ