03 ม.ค. 2564
45,330 ครั้ง

เจ้าของร้านชาบู เปิดใจสุดอัดอั้น ลั่นไม่ปิดร้านท้าให้จับอยู่ก็อดตาย หนี้เก่ายังเคลียร์ไม่หมด ท้อจนหมดแรง

เจ้าของร้านชาบู ลั่นไม่ปิดร้านท้าให้จับอยู่ก็อดตาย ท้อจนหมดแรงแล้ว ระบุจะให้ทำมาหากินอะไร ขาดรายได้ ซื้อนมให้ลูก-จ่ายพนักงาน หนี้เก่ายังเคลียร์ไม่หมด โควิดครั้งก่อนแทบไม่มีลูกค้าสั่งบุฟเฟ่ต์กลับไปกินที่บ้าน ฉะรัฐแก้โควิดควรมีมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการอย่างเท่าเทียม
 
 
หลังจากที่ กทม. ประกาศปิด 25 สถานที่เสี่ยงชั่วคราว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แบบไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เริ่ม 2 ม.ค.2564 เป็นต้นไป สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่ม ตอนนี้ยังสามารถนั่งทานในร้านได้ แต่ห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 
 
ทั้งนี้ ร้านชาบูแห่งหนึ่งใน กทม. ย่านวุฒากาศ แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี ได้โพสต์ข้อความผ่าน เพจเฟซบุ๊กที่สุดอัดอั้นตันใจ ระบุว่า "เอาอีกแล้วหรอจะสั่งให้ปิดอีกแล้วหรอ หนี้เก่ายังเคลียร์ไม่หมด แล้วแบบนี้จะให้พวกกูแดกอะไร ความผิดประชาชนหรอ ความผิดกูหรอ คนพวกเห็นแก่ได้  ที่มันรับเงินและรับคนติดเชื้อเข้ามา มึงได้เงินแล้วประชาชนได้อะไรได้รับความเดือดร้อน ยังไงก็จะเปิด"  
 
 
 
 
ทางร้านชาบูดังกล่าว ระบุอีกว่า "ตายทั้งขึ้นทั้งล่อง สั่งปิดช่วยอะไรได้บ้าง มีแต่ช่วยให้มีหนี้  เพิ่มขึ้น ลูกเมียก็ต้องดูแลพนักงานก็ต้องหาเงินกินข้าว เคสที่ระยองก็เป็นบทเรียนแล้ว แทนที่จะ  แก้ไข ยังจะทำให้มันชิบหายลงมาอีก ขอถามสักคำความผิดร้านอาหารหรอที่จะต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ แล้วจะให้ทำมาหาแดกอะไร ยังไงก็ไม่ปิดร้าน จะจับก็มาจับไปเลย อยู่ก็อดตาย"
 
 
เจ้าของร้านโกดังชาบู เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่โพสต์แบบนั้นเพราะรู้สึกโกรธแล้วก็เสียใจมาก ตนสู้จนไม่มีแรงสู้แล้ว ก่อนหน้านี้โควิด-19 แพร่ระบาด เราก็ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลตลอด สั่งให้ปิดเราก็ปิด   
 
 
"กว่าเราจะสามารถฟื้นตัวได้ มันใช้ระยะเวลามาก ตอนนี้โควิด -19 ระบาด รอบ 2 มีกระแสข่าวว่าร้านอาจจะถูกปิดหรือสั่งกินที่บ้านได้ เราก็กังวลแล้วก็เครียดมาก เนื่องจากว่าตอนนี้สภาพการเงินยังไม่ฟื้น ตอนนี้ตนไปกู้ยืมเงินมา ยังมีหนี้สินเก่าที่ต้องเคลียร์ หากมีคำสั่งให้ปิดกลัวว่าจะกลับไปเป็นแบบเดิม จะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้"
 
 
ก่อนหน้านี้ร้านปิดก็ไม่มีออเดอร์เลยมันแย่ มันเหนื่อยหนักหนาสาหัสมาก ไม่มีเงินแม้กระทั่งเงินจะซื้อนมให้ลูกกิน ต้องโทรขอแม่ที่ต่างจังหวัดยืมมาซื้อนมลูก พอร้านเปิดก็ยังพอขายได้อยู่แบบวันต่อวัน หากสั่งปิดร้านกังวลว่าจะขายไม่ได้ต้องตายไม่รอดแน่ ๆ ตอนนี้ผู้ประกอบการทุกร้านก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน 
 
 
จึงอยากให้หน่วยงานรัฐมองเห็นความเดือดร้อนของประชาชนบ้าง ที่ผ่านมาเราสู้จนแทบจะไม่มีแรงแล้ว เคยพูดกับเพื่อนว่า ถ้าหากไม่มีลูกก็อาจจะไม่มีเราในวันนี้ก็ได้ ทุกวันนี้พยายามให้กำลังใจครอบครัวตลอด สู้กันต่อไปได้ก็เพราะรอยยิ้มของลูก  ทุกวันนี้ขายบุฟเฟ่ต์ชาบูเพียงให้มีรายได้จ่ายพนักงาน 4-5 คน และเพียงพอสำหรับซื้อของมาลงขายวันต่อไป กำไรแทบไม่เหลือจึงต้องลดพนักงานลง
 
 
เจ้าของร้านโกดังชาบู ระบุว่า ตนยินดีให้ความร่วมมือ แต่จะให้ปิดร้านปิดไม่ได้จริง ๆ ยืนยันที่จะขายต่อ ถ้าจะจับก็ยินดีจับครอบครัวของตนไปด้วยเพราะอยู่ก็อดตาย ตนเข้าใจมาตรการของรัฐปฏิบัติตามทุกอย่าง แต่ครั้งนี้ตนท้อมาก ๆ แต่ก็สู้
 
 
ด้าน สามีเจ้าของร้าน กล่าวว่า รู้สึกว่าโควิด-19 รอบนี้ แพร่ระบาดน่ากลัวกว่ารอบแรก ซึ่งตนมีบทเรียนมาก่อนแล้ว แต่ว่ามันก็กลับมาเป็นแบบเดิมอีก อยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ดีกว่านี้ อยากให้มีมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการอย่างเท่า เทียมกัน
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/aRLw2EfKW7c
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ