13 ส.ค. 2557
20,945 ครั้ง

ผู้ว่าฯประจวบลงพื้นที่จัดระเบียบชายหาดหัวหิน

ผู้ว่าฯประจวบเรียกประชุมสรุปปัญหาอาหารราคาแพง พร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบชายหาดหัวหิน แก้ปัญหาลูกค้าร้องเรียนพบบิลค่าอาหารแพงเกินจริง รวมทั้งรื้อถอนสิ่งรุกล้ำชายหาด เพื่อคืนเสน่ห์ให้เมืองหัวหิน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 สิงหาคม 2557 นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะกรรมการจัดระเบียบชายหาดหัวหิน โดยมีผู้แทนมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี ,นายอำเภอหัวหิน ,เทศบาลเมืองหัวหิน ทหาร ตำรวจ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปสถานการณ์ในการจัดระเบียบชายหาดหัวหิน ที่มีกำหนดการในการรื้อถอนสิ่งรุกล้ำชายหาดตามกรอบระยะเวลาที่ คสช.กำหนดไว้ให้จัดระเบียบชายหาดทุกแห่งทั่วประเทศ

 

ซึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำหนดจัดระเบียบชายหาดหัวหินพร้อมกันในวันนี้ ตั้งแต่ชายหาดโรงแรมฮิลตันหัวหิน ไปจนถึงชายหาดตะเกียบ โดยเฉพาะตรงจุดที่มีการกำหนดให้มีการขายอาหารร้านค้าชายหาดจุดสำคัญ จำนวน 22 ร้าน ที่อยู่ตรงบริเวณทางลงชายหาดหัวหิน ซึ่งร้านอาหารกลุ่มนี้มีร้านอาหารที่ประสบปัญหามีการร้องเรียนเรื่องค่าอาหารแพง คือร้านที่ 1 บิลค่าอาหาร 3,000 บาทและร้านที่ 12 บิลค่าอาหาร 7,480 บาท รายล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมา

โดยในวันนี้มีการประชุมถึงแนววิธีการในการเข้าร่วมของเจ้าหน้าที่เพื่อจัดระเบียบชายหาดในการร่วมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนชายหาดหัวหิน ซึ่งมีทั้งร้านค้าที่ยินดีให้ความร่วมมือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเอง หรือจะให้เจ้าหน้าที่ของรัฐช่วยรื้อถอน และมีบางรายระบุว่า หากรื้อถอนแล้วสิ่งของเสียหายจะมีการแจ้งความดำเนินคดี

 

นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การรื้อถอนชายหาดเพื่อคืนพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีเพียงบางรายที่ยังมีข้อสงสัยอยู่ โดยหลังจากที่มีการจัดระเบียบแล้ว จะมีการประชุมเพื่อวางมาตรการควบคุมราคาค่าอาหารริมชายหาดหัวหิน ให้เป็นมาตรฐานและยุติธรรมสำหรับลูกค้า ซึ่งในส่วนของจังหวัดต้องขอขอบคุณลูกค้าที่เข้าร้องเรียน เพราะลูกค้าไม่ได้เจตนาจะเอาผิดในทางคดีแต่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และหน่วยงานในหัวหินที่ต้องการแก้ไขให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ยืนยันว่า อ.หัวหิน ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เช่นเดิม ซึ่งปัญหาราคาอาหารแพงที่เกิดขึ้นเพียงส่วนน้อยและทางจังหวัดได้ทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้สรุปแนวทางในการดำเนินการจัดระเบียบผู้ประกอบการค้าชายหาดหัวหินบริเวณทางลงชายหาดหัวหิน จำนวน 22 ราย โดยขอให้ผู้ประกอบการเก็บอุปกรณ์ต่างๆและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆบนชายหาดออกทั้งหมด ภายในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ รวมถึงทำความสะอาดพื้นที่ชายหาด โดยหลังจากการจัดระเบียบแล้วจะมีการจัดระเบียบด้วยการเว้นระยะจากกำแพง 1 เมตร ถัดมาอนุญาตให้กางเต็นท์ได้ขนาดไม่เกิน 3x6 เมตร ถัดมาให้เว้นระยะ 2 เมตร สำหรับเป็นทางเดินได้ ถัดมาให้กางร่มและเก้าอี้ผ้าใบไม่เกิน 15 เมตร ตั้งแต่กำแพงจนถึงโต๊ะชุดสุดท้าย เพื่อกำหนดไม่ให้มีโต๊ะหรือร่มชายหาดมากจนเกินไป และห้ามปรุงอาหารบนชายหาดหัวหินโดดเด็ดขาด และยังต้องหยุดให้บริการทุกวันพุธเพื่อคืนชายหาดให้หัวหิน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ