19 ส.ค. 2557
40,166 ครั้ง

จนท.แจ้งข้อหาหนัก คนไทยเมาแล้วขับชนนร.ญี่ปุ่นเสียชีวิต1

สำนักข่าวอาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ในเมืองโชชิ จังหวัดชิบะ พบรถเก๋งชนกับรถจักรยาน มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย โดยนักเรียนชายชั้นมัธยมปลายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

ส่วนผู้ที่ขับรถเก๋งคือนายสุนันทา แสงนวล อายุ 51 ปี เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองชิบะ ขับมากับเพื่อนอีก 2 คน โดยทั้งหมดมีแอลกอฮอล์ในร่างกาย และถูกแจ้ง 3 ข้อหา คือ เมาแล้วขับ ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ กระทำการโดยประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งกฎหมายญี่ปุ่นเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตจะมีโทษร้ายแรงถึงขั้นจำคุก 20 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน

ขณะที่สังคมออนไลน์ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประหารชีวิต และให้เข้มงวดชาวต่างชาติในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น รวมทั้งขอให้ยกเลิกการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวให้คนไทย

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีคนไทยขับรถชนคนญี่ปุ่นที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ว่าสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวได้ตรวจสอบกับทางการญี่ปุ่นแล้ว ทั้งนี้ หากคนไทยถูกพิพากษาจำคุก สถานทูต มีหน้าที่ในการเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ รวมทั้งสามารถดำเนินการช่วยเหลือและพิจารณาความเป็นไปได้ในการขอลดโทษ โดยการช่วยเหลือจะต้องเป็นไป ตามกฎระเบียบหรือกฎหมายและความตกลงระหว่างประเทศไทย กับประเทศนั้นๆด้วย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ