19 ส.ค. 2557
13,842 ครั้ง

น้องเทนนิส คว้าเหรียญทองเทควันโด ยูธโอลิมปิก

    น้องเทนนิส เพิ่งจะคว้าเหรียญทองจากเทควันโด รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 44 กก. จากการแข่งขัน ยูธโอลิมปิกที่ประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่ฟอร์มดีมาก ชนะขาดคู่แข่งทุกรอบ เนื่องจากมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น สูง 172 ซม. มีทีเด็ดคือการเตะสูง
 
    โค้ชเช กล่าวว่า เห็นครั้งแรกประทับใจในความสูง แต่อาจยังไม่รู้เทคนิคที่ดี แต่พอมาฝึกซ้อมก็มีความตั้งใจพัฒนาไวมาก และคุณพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย บอกว่า จากผลการแข่งยูธโอลิมปิก ก็พูดได้เต็มปากว่าเก่งที่สุดในระดับเยาวชน 
 
    ครอบครัวน้องเทนนิส เป็นครอบครัวนักกีฬา เล่นกีฬากันทั้งบ้าน พ่อแม่ และพี่สาว ชื่อ "โบว์ลิ่ง" เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ  พี่ชายคนรองชื่อ "เบสบอล" เป็นคน จ.สุราษฏร์ธานี โดยน้องเทนนิส เล่นเทควันโดตามพี่ชาย แข่งตอนแรกๆก็แพ้ แต่ก็สู้ต่อ จนกระทั่งมาแข่งกีฬาเยาวชนจนเข้าตาโค้ชเช
 
   น้องเทนนิส บอกว่า การได้เหรียญทองเยาวชนแห่งชาติ เป็นจุดเปลี่ยนได้พบโค้ชเช จนมาฝึก-ปรับเทคนิคจนคว้าเหรียญในระดับนานาชาติได้ น้องยังเคยได้เหรียญเงินจากซีเกมส์ที่พม่า พ่ายรอบชิงกับเจ้าถิ่นในวินาทีสุดท้ายที่พลาดท่าเพราะหันไปมองสกอร์ หลังจากพลาดเหรียญทองไปแบบเฉียดฉิว ก็เสียใจนอนไม่หลับ แต่ก็ได้บทเรียนว่าห้ามพลาด
 
    น้องเทนนิส บอกอีกว่าจุดเด่นคือลูกเตะสูง แต่จุดอ่อนคือการที่คู่แข่งเข้ามาต่อสู้ในระยะประชิด
 
    คุณพิมล บอกว่าก่อนการแข่งยูธโอลิมปิก น้องเทนนิส มีความกังวล เพราะต้องเจอคู่ชิงเก่าสมัยคัดตัวตั้งแต่รอบแรก  เลยพาน้องเทนนิสไปทานอาหารเพื่อคลายความกดดัน ซึ่งน้องเลือกกินข้าวผัดกะเพรา พอได้ทานก็สบายใจขึ้น กำลังใจมา คลายความกดดัน พอลงแข่งเลยมีแรงใจคว้าชัยชนะได้
 
    โค้ชเช มองว่า น้องเทนนิส มีอนาคตที่ดี มีความพร้อมในการลงแข่งขันเอเชียนเกมส์เดือนหน้า น้องมีโอกาสคว้าเหรียญเอเชียนเกมส์ มีเทคนิคดี ร่างกายโอเค เหลือแต่ประสบการณ์ เพราะอายุยังน้อย และคู่แข่งเก๋า น้องต้องปรับในเรื่องความตื่นเต้น ซึ่งน้องบอกว่าจะไปปรับ รวมทั้งนำบทเรียนจากพม่ามาแก้ไข
 
    สำหรับเป้าหมายของน้องเทนนิส คือการไปแข่งโอลิมปิก  มีพี่วิว เยาวภา เป็นไอดอล ทั้งยังเคยเป็นคู่ซ้อมของ เล็ก ชนาธิป สมัยเก็บตัวที่เกาหลีเก่อนไปแข่งลอนดอนเกมส์
 
    สุดท้ายคุณพิมล ได้คาดหวังผลงานของนักกีฬาคือ 1 เหรียญทอง ในการแข่งอินชอนเกมส์ แต่ยอมรับว่ายากเพราะไปแข่งที่เกาหลี เจ้าถิ่นมีความฟิตซ้อมมาก เพราะเป็นกีฬาประจำชาติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ