20 ส.ค. 2557
18,182 ครั้ง

หญ้ารีแพร์ สมุนไพรคืนความสาว

     หญ้ารีแพร์ ชาวบ้านมักจะเรียกว่า หญ้าฮี๋ยุ่ม ซึ่งนำมาจัดแสดงที่งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 11 จุดเด่นของงานเป็นเรื่องของผู้หญิง โดยมีหญ้ารีแพร์เป็นตัวชูโรง เดิมกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายลดการตายของผู้หญิงหลังคลอด โดยนำภูมิปัญญาดั้งเดิมหลายร้อยปีมาใช้ ซึ่งพบว่าใช้หญ้ารีแพร์ ใช้อาบ-อบ-กิน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แผลหายเร็วขึ้น 
 
     หญิงหลังคลอดจะต้องจำเป็นฟื้นตัวหลังคลอดอย่างรวดเร็ว หญิงสมัยก่อนมีลูกเยอะ เพราะใช้สมุนไพรหญ้ารีแพร์ ชาวบ้านมักนำมาใช้ต้มอาบ ต้มรมควัน ต้มดื่ม จากประสบการณ์ของผู้ใช้ได้ผลดี มีประสิทธิภาพ มีรสขม ช่วยขับปัสสาวะ ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เข้าอู่เร็ว ทำให้เส้นเอ็นของกระดูกแข็งแรง เนื้อเยื่อของปอดแข็งแรง
 
    หญ้ารีแพร์ เป็นตระกูลเดียวกับไผ่ ใช้มาต้มดื่มกลิ่นหลังคลอด มีความยืดหยุ่นหดตัว กระชับ นำหญ้ารีแพร์ มาจุดไฟมารมควันใช้อยู่ไฟ เดิมการอยู่ไฟสมัยก่อน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อลดน้ำหนักหลังคลอด และช่วยให้มดลูกเข้าอู่  จึงนำหญ้ารีแพร์มาใช้ต้มดื่มกินหลังคลอด ช่วยให้มดลูกมีความยืดหยุ่นหดตัว กระชับ โดยจะนำมาจุดไฟมารมควันใช้อยู่ไฟประมาณ 10-15 นาที  หากจะยกกระชับช่องคลอด เพียงต้มน้ำ เอาหม้อที่ต้มมาตั้งข้างล่าง เหมือนอบไอน้ำ ไม่ต้องเข้าไปในตู้อบ ใช้เพียงไอร้อนเข้าช่วย
 
     หญ้ารีแพร์ยังเป็นยาช่วยสมานแผล ให้แผลหายเร็ว ผู้ชายก็ใช้ได้เช่นกัน มักจะรักษาเรื่องแผลและริดสีดวงทวาร 
 
     หญ้าฮี๋ยุ่มนำมาแจกในงานมหกรรมสมุนไพรไทยแห่งชาติ แจกจำนวนจำกัดเพียง 50 ต้นต่อวัน ทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สนับสนุนให้ใช้ เนื่องจากใช้บำรุงรักษาโรคหลังคลอดได้
 
     นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรไทยหายากอีกมากมาย ที่ช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศ อาทิ แม่ฮ้าง32ผัว จีผาแตก เป็นต้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ