26 ก.ย. 2556
5,878 ครั้ง

คัดค้านผลการศึกษาเขื่อนแม่วงก์

 

อ.ศศิน ชี้ว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ไม่ได้ช่วยเรื่องน้ำท่วมอย่างแท้จริง เพราะป้องกันได้เพียง 20% ต้องใช้เวลาสร้างถึง 8 ปี ไม่คุ้มค่ากับการรอคอย ในส่วนนี้คิดว่ารัฐควรแก้ปัญหาเรื่องการระบายน้ำใน อ.ลาดยาว จะตรงจุดมากกว่า

 

ส่วนการอ้างว่าแก้ปัญหาได้ทั้งพื้นที่ ก็ไม่ตรงความจริงทั้งหมด อย่าเอาคำว่า 3 จังหวัดมาอ้าง เพราะถ้านับพื้นที่ที่ได้ประโยชน์จากการสร้างเขื่อนนั้น จ.กำแพงเพชรมีเอี่ยวเพียง 2% ส่วนอุทัยธานีมีแค่ส่วนนึงเท่านั้น

 

ตนอยากให้มีทางเลือกในการจัดการน้ำมากกว่านี้ วิธีการต่อต้านของตนคือนำเอารายงานมาชี้ให้เห็นถึงความไม่เหมาะสม

 

ส่วนกรณีที่คนของรัฐบาลอ้างเรื่องแม่น้ำแม่วงก์เพียงสายเดียว ทั้งที่มีคลองอื่นๆ ไหลผ่านในพื้นที่จำนวนมาก จุดสำคัญ คือ งบประมาณ 13,000 ล้านบาท ระยะเวลาที่ใช้ ความสูญเสียของป่าไม้ แลกมากับการมีเขื่อนแม่วงก์นั้น "ไม่คุ้มค่า"

 

โดยข้อมูลจากรัฐบาล คือ การปลูกป่า 3 หมื่นไร่ ชดเชยส่วนที่หายไป 1.2 หมื่นไร่ ส่วนสัตว์ป่าจะผลักดันให้อยู่ในพื้นที่ป่า อ้างว่ากรมชลประทาน จะจัดสรรงบปลูกต้นไม้และดูแลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี โดยไม่มีการตัดถนนเข้าป่า

 

ส่วนเส้นทางการเดินของเสือที่บอกว่า จะไม่เดินลงมาบริเวณพื้นที่สร้างเขื่อนจึงไม่น่ามีปัญหา ขอตอบโต้ว่าไม่เป็นความจริง เพราะเสืออยู่กระจัดกระจายในพื้นที่ และแม่วงก์ก็เป็นจุดที่มีความสมบูรณ์และห่างไกลผู้คน

 

บริเวณที่จะสร้างเขื่อนแม่วงก์ เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ ถือเป็นหัวใจของระบบนิเวศวิทยา สำหรับป่าที่มีความสมบูรณ์ ตนอยากให้หน่วยงานต่างๆ อนุรักษ์ป่าตะวันตกให้มากที่สุด เพราะเป็นเพียงป่าเดียวที่มีเสืออยู่ อย่างในเขาเขียวก็ไม่มีแล้ว

 

โดยสิ่งที่กังวลอีกอย่าง คือ มาตรฐานการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม จะหมดลงไปถ้าเกิดการสร้างเขื่อน หรือผ่าน EHIA ทั้งที่ยังมีเสืออยู่ในพื้นที่ รวมทั้งการก่อสร้างที่กินเวลานาน 8 ปี สัตว์ป่าย่อมถูกคุกคาม ยังไม่นับการลักลอบค้าสัตว์ป่า ที่ปราศจากการควบคุม

 

ทั้งนี้อยากให้สำนักงานนโยบาย ศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างรอบด้านกับการสร้างเขื่อนครั้งนี้ ส่วนการเดินประท้วงก็เพื่อส่งสาส์นให้ประชาชนรับทราบ

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ