27 ก.ย. 2556
6,642 ครั้ง

เสียงคนหนุนเขื่อนแม่วงก์

 

นายวีระกรโต้ข้อมูลที่ อ.ศศิน เอามาเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่าเป็นเท็จ เพราะพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์จากเขื่อนแม่วงก์มีหลายจังหวัดมากกว่าที่ระบุ ย้ำว่าจุดที่บอกว่ามีเสืออยู่นั้น เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยว

 

โดยได้ยกข้อมูลจากการศึกษามาให้ดูว่า พื้นที่ป่าที่จะถูกทำเป็นเขื่อนแม่วงก์ ส่วนใหญ่เป็นป่าไผ่ ไม่ใช่ป่าดงดิบ ส่วนพื้นที่ที่จะสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำ เดิมเป็นจุดที่แม้วคลองลานทำการเกษตรและเผ้าถางอยู่เมื่อ 20 ปีก่อน จากนั้นมีหน่วยงานอพยพประชาชนทั้งหมดออก เพื่อให้เป็นพื้นที่ป่าสงวน ก่อจะเริ่มปลูกป่า ถือว่าเป็นป่าเกิดใหม่

 

โดยย้ำว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเสือที่อาศัยอยู่ในป่าตะวันตก ข้อมูลที่นำมาอ้างว่าเจอเสือที่แม่วงก์ อาจเป็นตัวที่เดินหลงเข้ามา

 

ฟากนายวชิระ ชาว อ.ลาดยาว เผยสาเหตุที่ออกมาหนุน การสร้างเขื่อนแม่วงก์ เพราะประชาชนในพื้นที่ได้รับความรับเดือดร้อนกับอุทกภัย มองว่าเขื่อนแม่วงก์จะเป็นตัวกักและชะลอน้ำ

 

หากจะสร้างเขื่อนที่เขาชนไก่ จะเสียพื้นที่ 30,000 ไร่ และต้องอพยพประชาชน 2 หมื่นกว่าคน ขณะที่แม่วงก์ใช้พื้นที่เพียง 8,000  ไร่ เพราะแค่ทะเลาะกับ NGO 8 คนยังปวดหัวขนาดนี้ ถ้าต้องไปทะเลาะกับชาวบ้านนับหมื่นคงปวดหัวแย่

 

ส่วนข้อมูลที่อ.ศศินมาพูด เป็นข้อมูลสมัยไหนแล้ว เพราะ 2 ข้างทางที่อ.ศศิน เดินรณรงค์ ชาวบ้านก็เร่งขุดลอกคลองชลประทานทั้งนั้น

ทั้งนี้เขื่อนแม่วงก์มีขนาดเท่าเขื่อนขุนด่าน เสมือนเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ซึ่งเขื่อนขุนด่านสร้างที่เขาใหญ่ซึ่งมีความสมบูรณ์กว่า แต่ถึงแม้เขื่อนขุนด่าน จะมีขนาดเล็ก ก็สามารถช่วย จ.นครนายก ไม่ให้เกิดน้ำท่วมได้ทั้งจังหวัด อ.ศศินไม่ใช่คนในพื้นที่ ไม่มีทางเข้าใจความเดือดร้อนชาวบ้าน

 

ส่วนตัวมองว่าการคุ้มทุนของการสร้างเขื่อน เพียงแค่ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร 2 ครั้ง ก็สร้างรายได้ให้ประเทศเพียงพอแล้ว ก่อนทิ้งท้ายตัดพ้อว่าตอนนี้ ศักดิ์ศรีของเสือโคร่งมีค่ามากกว่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนลาดยาวไปแล้ว ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ก็อยากให้มองความเดือดร้อนของประชาชนด้วย

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ