31 ต.ค. 2557
1,431 ครั้ง

สศค.หั่นเป้าจีดีพี 57 เหลือ 1.4% ชี้ส่งออกติดลบหนัก

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ปรับลดเป้าขยายตัวเศรษฐกิจปีนี้ เหลือเพียง 1.4% หลังตัวเลขส่งออกต่ำกว่าที่ประเมินไว้

นายกฤษดา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. แถลงถึงสาเหตุการปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจในปีนี้เหลือเพียง 1.4% จากเดิม 2% ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ปัจจัยหลักมาจากการส่งออกในปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าคาดการณ์ จากเดิม 1.5% เหลือเพียง 0.1% เป็นผลจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะจีนคาดว่าปีนี้จะเติบโตเพียง 7.3% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐ จะเติบโตได้ 2.2 เปอร์เซ็นต์ ยุโรป 0.8 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก เฉลี่ย 3.7 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามครึ่งหลังของปี 57 คาดว่าเศรษฐกิจไทย จะขยายตัวได้ 2.9 เปอร์เซ็นต์ หลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี สนับสนุนให้การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวดีขึ้น รวมถึงภาคการท่องเที่ยวเห็นได้จากภาวะเศรษฐกิจการคลังของเดือนกันยายน และไตรมาส 3 ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะยอดจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มขยายตัวได้ 2.3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

ส่วนจีดีพี.ปีหน้านั้น คาดว่าจะขยายตัวในอัตราเร่งขึ้นอยู่ที่ 4.1 เปอร์เซ็นต์ โดยได้รับแรงส่งจากการใช้จ่ายภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่งและการลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่ยังเบิกจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ที่ 2.2 เปอร์เซ็นต์ หลังน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัว

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ