07 พ.ย. 2557
5,119 ครั้ง

ผู้อพยพจากแอฟริกาขึ้นหาดที่สเปน ทำพลเมืองท้องถิ่นตื่นกลัวอีโบลา

ผู้อพยพจากแอฟริกา นั่งเรือเล็กมาขึ้นฝั่งบนหมู่เกาะคะเนรีของสเปน แต่ผู้อพยพบางคนมีไข้ขึ้นสูง สร้างความตื่นตกใจให้นักท่องเที่ยวที่เกรงว่าจะเป็นผู้ติดเชื้ออีโบลา

ผู้อพยพกลุ่มนี้เดินทางข้ามทะเลจากแอฟริกาเหนือ มาถึงชายหาดมาสปาโลมาส ของสเปน เมื่อช่วงเช้า ขณะที่นักท่องเที่ยวนับร้อยคนกำลังอาบแดดและเล่นน้ำ เมื่อเจ้าหน้าที่กาชาดเข้ามาดูแลผู้อพยพ ก็พบว่า มี 6 คนที่มีไข้ขึ้นสูง จึงได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ใช้รับมือกับเชื้ออีโบลา โดยแจ้งให้แพทย์เข้ามาดูแล แต่กว่าแพทย์จะมาถึง ก็ใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง ทำให้ผู้อพยพต้องนั่งนอนตากแดดอยู่นานเกือบ 5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจสอบพบว่า ผู้อพยพทั้ง 21 คน ไม่ได้มาจากเซียร์ราลีโอน, ไลบีเรีย หรือกินี ที่มีการระบาดของอีโบล่า ทำให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อ ผู้อพยพทั้งหมดก็ถูกเจ้าหน้าที่สเปน สั่งให้ขึ้นรถขยะและนำตัวไป

ทางด้านสถานการณ์การระบาดของเชื้ออีโบลาในไลบีเรีย ดูเหมือนเริ่มดีขึ้น โดยล่าสุด ทางการเผยว่า สถิติผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตลดลงมาก ทำให้ศูนย์รักษาอีโบลา มีเตียงเหลือว่างเป็นจำนวนมาก

ตอนแรก รัฐบาลไลบีเรียมีแผนสร้างศูนย์รักษาเพิ่ม 20 แห่งเพื่อรองรับผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น แต่ปรากฏว่า ศูนย์รักษา 9 แห่งที่มีอยู่ตอนนี้ มีเตียงว่างถึงสองในสาม สวนทางกับคำประกาศขององค์การอนามัยโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่คาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ และยังคงเตรียมพร้อมรับมือผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ