07 พ.ย. 2557
98,838 ครั้ง

อ.เจษฎา ส่องกล้องตรวจสาหร่ายต้องสงสัย ยันเป็นของจริง

กลายเป็นข่าวเตือนภัยสุดครึกโครมในโลกโซเชียล สำหรับกรณีสาหร่ายปลอมจากเมืองจีน ทำเอาผู้บริโภคตื่นตระหนกกันยกใหญ่

 

ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อความบนเฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant  ชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าสาหร่ายที่เตือนภัยกันนั้นเป็นของจริง หลังส่องตรวจตัวอย่างสาหร่ายต้องสงสัยจากทางบ้านด้วยกล้องจุลทรรศน์ 

 

 

"พิสูจน์สาหร่ายปลอม? ด้วยกล้องจุลทรรศน์

 

วันนี้ได้รับตัวอย่างสาหร่ายจากทางบ้าน (คุณ Ob Jeerasak) ที่ไปกินแกงจืดสาหร่ายตามตลาดนัด แล้วคิดว่าสาหร่ายบางชิ้นน่าจะเป็นของปลอมตามข่าวลือ เพราะเหนียวมากๆ ... ผมเอามาส่องกล้องจุลทรรศน์ดูด้วยกำลังขยาย 400 เท่า พบว่า .... แต่นแตนแต้นนน ... สาหร่ายชัดเจนครับ เห็นเซลล์สาหร่ายกระจายทั่วครับ เล็กบ้างใหญ่บ้างไม่เท่ากัน พอมองเห็นสีรงควัตถุได้ครับ

 

หวังว่าคงบริโภคสาหร่ายกันสบายใจขึ้นนะ (อ.ย.ก็ยืนยันว่าตรวจไม่เจอ) ดีแล้วที่ช่วยกันตรวจสอบครับ"

 

 

ส่วนอีกโพสต์ระบุว่า "รูปเพิ่มเติมของการทดสอบสาหร่ายต้องสงสัยครับ ตั้งแต่หน้าตาสาหร่ายแห้ง แล้วเอาสาหร่ายไปใส่แผ่นสไลด์ หยดน้ำให้แผ่ออก มองด้วยกล้องจุลทรรศน์ขนาด 40 เท่า 100 เท่า และ 400 เท่าตามลำดับ เห็นเซลล์สาหร่ายชัดเจน ของแท้ครับ"

 

 

 

 

 

ขณะเฟซบุ๊ก Ob Jeerasak เจ้าของเรื่อง ได้ออกมาโพสต์ข้อความหลังทราบผล ระบุว่า

 

"แจ้งเรื่องสาหร่ายปลอมที่ได้แชร์ไปนะครับ ได้ส่งให้ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ตรวจดูแล้วเป็นสาหร่ายจริงนะครับ ไม่ได้ปลอมหรือเป็นพลาสติกแต่อย่างใด ต้องขออภัยทุกท่านที่ได้แชร์และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างสูงด้วยครับ ขอบคุณทุกท่านที่ได้แชร์เพื่อให้ทุกคนที่รู้จักได้ปลอดภัยจากสิ่งที่กินในแต่ละวัน และสิ่งที่เตือนภัยไปหวังเพื่อให้เกิดความ "ตระหนัก" โดยไม่ได้คาดการณ์ถึงความตระหนกที่อาจเกิดขึ้น ขออภัยทุกท่านอีกครั้งครับ
และขอบคุณอาจารย์ @Jessada Denduangboripant ด้วยครับ"

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ