17 พ.ย. 2557
2,198 ครั้ง

ปิดฉากประชุมจี20ที่ออสเตรเลีย สื่อแฉปูตินแอบบินกลับก่อน

การประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ กลุ่มจี 20 ที่เมืองบริสเบน ออสเตรเลีย ปิดฉากลงแล้ว ที่ประชุมเร่งกระตุ้นให้เศรษฐกิจโลกเติบโต ร้อยละ 2.1 ภายใน 5 ปี

นายกรัฐมนตรีโทนี่ แอ็บบ็อตส์ ของออสเตรเลีย แถลงว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ประเทศสมาชิก ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจโลก ให้เติบโตร้อยละ 2.1 ภายในเวลา 5 ปี ด้วยการลงทุนด้านสาธารณูปโภค และ การค้า ซึ่งจะช่วยสร้างงานได้หลายล้านตำแหน่ง พร้อมทั้งจะสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

แต่ประเด็นที่ผู้นำชาติตะวันตก หยิบยกมาพูดคุยกันในที่ประชุมมากที่สุด คือ วิกฤตในยูเครน โดยผู้นำสหรัฐฯ แคนาดา และ ออสเตรเลีย ต่างวิจารณ์รัสเซียอย่างรุนแรงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ ได้กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ระบุว่ารัสเซียจะยังถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกต่อไป และ สหรัฐฯจะหามาตรการกดดันเพิ่มเติม หากรัสเซียยังไม่หยุดละเมิดกฎหมายนานาชาติ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุว่าสถานการณ์ของยูเครนในขณะนี้ มีโอกาสที่จะแก้ไขให้ดีขึ้น แต่มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายให้กับรัสเซีย แต่ยังกระทบกับชาติตะวันตกด้วย ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียถูกวิจารณ์อย่างหนักตลอดการประชุม จนมีข่าวว่าจะเดินทางกลับก่อน ซึ่งทางการรัสเซียต้องออกมาปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม ปูตินเดินทางกลับก่อนที่การประชุมจะเสร็จสิ้น โดยให้เหตุผลว่าต้องการพักผ่อน เนื่องจากการเดินทางใช้เวลานาน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ