19 พ.ย. 2557
2,157 ครั้ง

ญี่ปุ่นเตรียมยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่เดือนหน้า

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เตรียมยุบสภา และจัดการเลือกตั้งในกลางเดือนหน้า พร้อมกับเลื่อนขึ้นภาษีการขาย เป็นร้อยละ 10 ออกไปในปี 2017

นายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า เขาจะยุบสภาในวันศุกร์นี้ และจัดการเลือกตั้งในช่วงกลางเดือนธันวาคม เพื่อขอฉันทามติจากประชาชนสำหรับการตัดสินใจ แก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยนโยบายอาเบะโนมิกส์ ที่ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินแบบสุดโต่ง เพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐ และปฏิรูปเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน นายอาเบะ ยังประกาศด้วยว่า หากยุทธศาสตร์ของตน ฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่นไม่สำเร็จ เขาจะลาออก

เศรษฐกิจญี่ปุ่นได้เข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา จากการขึ้นภาษีการขายครั้งแรก จากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 8 เมื่อเดือนเมษายนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและการใช้จ่ายของภาคธุรกิจ และทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องทบทวนแผนขึ้นภาษีการขายครั้งที่สอง เป็นร้อยละ 10 จากแผนเดิมที่กำหนดไว้ในเดือนตุลาคมปีหน้า เป็นปี 2017

ด้านนาย มาร์ติน ชูลซ์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส จากสถาบันวิจัยฟูจิสึ ของญี่ปุ่น กล่าวว่ารู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจดังกล่าว โดยอ้างว่า การเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ไม่จำเป็น เป็นแค่กลยุทธทางการเมืองเพื่อให้พรรครัฐบาลได้เริ่มต้นใหม่ ซึ่งเป็นเทคนิคที่พรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่นใช้มานับสิบปีแล้ว

ทั้งนี้พรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น คุมเสียงส่วนใหญ่ในสภา และหวังจะยึดกุมอำนาจได้มากขึ้น ในช่วงที่พรรคฝ่ายค้านอ่อนแอและเสียงแตก

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ