25 พ.ย. 2557
2,575 ครั้ง

สธ.เร่งตามหาหนุ่มเซียร์ราลีโอนต้องสงสัยป่วยอีโบลา

กระทรวงสาธารณสุขใช้มาตรการทางกฎหมายที่เข้มข้นในการติดตามตัวชายชาวเซียร์ร่า ลีโอน หลังหลบเลี่ยงกระบวนการติดตามการแพร่เชื้อไวรัสอีโบลาตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าขณะนี้ยังคงพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย

 นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยความคืบหน้าในการติดตามตัวชายชาวเซียร์ร่า ลีโอน วัย 31 ปี ที่หลบเลี่ยงการเข้ารายงานตัวในการติดตามอาการผู้ต้องสงสัยที่เข้าข่ายจะติดเชื้อไวรัสอีโบลาตามกระบวนการติดตาม 21 วัน หลังเดินทางเข้ามาในไทยตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน หลังจากนั้น 2 วัน ก็ไม่สามารถติดต่อไดั ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุข ไดัเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา เพื่อติดตามตัวชายดังกล่าวมาทำการตรวจสอบอาการแล้ว

โดยกระทรวงสาธารณสุขจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย ตาม พรบ.โรคติดต่อ ปี 2523 มาดำเนินการเพื่อติดตามตัว จนถึงขณะนี้เชื่อว่าชายคนดังกล่าวยังอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่ได้รับรายงานการเดินทางออกนอกประเทศ และจำเป็นต้องติดตามตัวชายคนดังกล่าวให้ได้ก่อนวันที่ 4 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบกำหนดตามกระบวนการติดตาม 21 วัน

สำหรับสถานการณ์การเฝ้าระวังผู้ที่เข้าข่ายการติดเชื้อรวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง ล่าสุดมีการติดตามตัวไปแล้วกว่า 3,000 ราย โดยพักอาศัยอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว โดยกรุงเทพมหานครมีกลุ่มผู้ที่เข้าข่ายการติดเชื้อพักอาศัยมากที่สุด ประมาณ 76% รองลงมา เป็นภูเก็ต 6% และชลบุรี 5% ส่วนที่เหลือจะกระจายไปตามจังหวัดอื่น ๆ ขณะที่สัปดาห์ที่ผ่านมามีชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศสุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น 8 ราย โดย1 ใน 8 คือชายชาวเชียร์ร่า ลีโอน ที่เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวนั่นเอง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ