26 พ.ย. 2557
151,949 ครั้ง

ผบ.ตร.แถลงคดีจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ พร้อมพวก

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง นำหลักฐานซึ่งเป็นภาพถ่ายทรัพย์สินหลายรายการทั้งเงินสด ทองรูปพรรณ พระเครื่อง รถยนต์และโฉนดที่ดิน ที่ตรวจยึดได้ในคดีที่พลตำรวจโทพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการสอบสวนกลาง และพล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีตรองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ร่วมกับข้าราชการตำรวจและพลเรือน รวม 12 คน กระทำผิดหลายข้อหาหนัก รวมทั้งหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เรียกรับสินบน มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นคดีสำคัญและมีความละเอียดอ่อน และมีข้อมูลบางอย่างที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในเชิงลึกได้ เพราะสำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และการดำเนินคดีจากนี้ จะมีการสืบสวนขยายผลจับกุมและตรวจยึดทรัพย์สินที่เชื่อว่า ยังมีการซุกซ่อนไว้ในสถานที่หรือบุคคลอื่นอีกจำนวนมาก

ส่วนการสอบปากคำพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา และสาเหตุที่มีการจับกุม เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งโยกย้าย ว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อแลกกับการแต่งตั้งโยกย้ายส่วนทรัพย์สินของพลตำรวจโทพงศ์พัฒน์ เชื่อว่าได้รับมาจากการเรียกรับผลประโยชน์ ส่วยน้ำมันเถื่อน และบ่อนการพนันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเชื่อว่าพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์และพวก น่าจะกระทำการลักษณะนี้มานานหลายปีแล้ว

สำหรับคดีของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ยังพบว่า มีข้าราชการตำรวจที่มีส่วนร่วมกับพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ โดยจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยเครือข่ายของนี้จะมีพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการนี้ทั้งหมด และมีพล.ต.ต.โกวิทย์และพตอ.อัครวุฒิ เป็นผู้ร่วมวางแผน

ขณะที่ พตอ.อัครเดช พิมลศรี รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า จากการตรวจค้นสถานที่ จำนวน 15 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ โดยเฉพาะบ้านพักของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ย่านแจ้งวัฒนะ และปากเกร็ด จำนวน 11 แห่ง พบของกลางที่เป็นตู้เซฟ ฝังดินไว้และพบตู้เซฟ ที่ซุกซ่อนไว้ในห้องนิรภัย ธนบัตรทั้งเงินไทยและสกุลต่างประเทศ และยังพบวัตถุโบราณอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนการตรวจค้นบ้านพักของพล.ต.ต.โกวิทย์ พบรถยนต์และทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่การตรวจค้นบ้านพักของพตอ.อัครวุฒิ พบทองรูปพรรณ พระเครื่อง และเงินสด จำนวนมากเช่นกัน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ