27 พ.ย. 2557
3,260 ครั้ง

สหรัฐฯเพิ่มกำลังตร.รับมือเหตุจลาจลลามทั่วประเทศ

 

ชาวอเมริกันในหลายรัฐยังคงออกมาประท้วงคำตัดสินของคณะลูกขุนชุดใหญ่ ที่สั่งไม่ฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเฟอร์กูสัน ที่ก่อเหตุยิงวัยรุ่นชายผิวดำเสียชีวิต

การประท้วงมีทั้งที่เมืองนิวยอร์ก, แคลิฟอร์เนีย, มินนีแอโพลิส, คลีฟแลนด์, ซินซินเนติ, ลอสแองเจลิส, เซนต์หลุยส์ และอีกหลายเมือง ส่วนใหญ่เป็นการเดินขบวนประท้วงไปยังสถานที่สำคัญ หรือที่สำนักงานตำรวจ โดยมีการถือป้ายเรียกร้องความยุติธรรม และความสงบ รวมถึงเรียกร้องให้จำคุกเจ้าหน้าที่ตำรวจ แดเรน วิลสัน ผู้ก่อเหตุ และคืนความยุติธรรมให้นายไมเคิล บราวน์วัยรุ่นผิวดำที่ถูกยิงเสียชีวิต

การประท้วงส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ แต่ก็มีการปิดถนนด้วย โดยเฉพาะที่เมืองลอสแองเจลิส ทำให้การจราจรติดขัด จนถึงขั้นเป็นอัมพาต ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุม 183 คนในข้อหาขัดขืนการจับกุม และก่อความวุ่นวาย 

อย่างไรก็ตาม บางเมืองได้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น เช่น ที่เมืองมินนีแอโพลิส รถยนต์คันหนึ่งชนผู้ประท้วงหญิงจนล้มลง และแล่นทับได้รับบาดเจ็บ ก่อนขับฝ่าฝูงชนที่มารุมล้อมรถ 

ส่วนสถานการณ์ที่เมืองเฟอร์กูสัน ชานเมืองเซนต์หลุยส์ คืนที่ผ่านมาไม่เลวร้ายเท่าคืนแรก เนื่องจากมีการระดมทหารกองหนุนของกองกำลังรักษาดินแดน มาควบคุมสถานการณ์ เพิ่มจากเดิม 700 นาย เป็น 2 พัน 200 นาย หลังจากเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดการปล้นสะดมและวางเพลิงเผาอาคารร้านค้าจนวอด หรือได้รับความเสียหายประมาณ 20 ร้าน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังต้องใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย จัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงที่จุดไฟเผารถตำรวจ และทุบหน้าต่างศาลาเทศบาล และมีผู้ถูกจับกุม 44 คน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ