27 พ.ย. 2557
69,131 ครั้ง

ปริศนา รถตกลานจอดรถ

           
 
 
            พ.ต.ท.สมยศ แอบเนียม สารวัตรงานช่างเครื่องตรวจพิสูจน์ กองกำกับการ 5 บก.จร. ให้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ว่า น้ำมันเบรก-คันเร่งอยู่ในระดับปกติ ไม่มีสิ่งใดไปขัดคันเร่ง แต่แอร์แบคทำงานทั้ง 2 ข้าง   สันนิษฐานว่าแอร์แบคน่าจะทำงานตอนที่รถถูกชนบนลานจอดรถ
 
 
 
ภาพจำลองเหตุการณ์ จุดที่คาดว่ารถจะชน และแอร์แบคทำงานตอนที่รถชน แล้วรถไหลไปตกลานจอดรถ 
 
 
             พ.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ชี้แจงว่าคราบน้ำมันรถดังกล่าวที่เกิดจากการเฉียวชน สันนิษฐานว่ารถเลี้ยววนลงมา แล้วจะขับวนขึ้นไปอีกชั้น  โดยร่องรอยคราบน้ำมันที่เกิดจากการชนจนถึงกำแพง มีระยะทางประมาณ 80 เมตร 
 
 
 
         ส่วนด้าน ปรีดา ตันเต็มทรัพย์ ประธานฝ่ายเทคนิคราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สันนิษฐานอีกแง่มุมว่าอาจจะเร่งเครื่องยนต์ที่ไม่พึงประสงค์ รถอาจจะลงมาด้วยความาเร็วสูง ทำให้ปะทะชนกัน 
 
 
           เดิมผู้เสียชีวิตขับรถมา10ปี ทำงานที่เดอะมอลล์ประจำ คุ้นเคยกับสถานที่ดี เพราะทำงานที่นี่ เหตุการณ์ที่เกิดน่าจะตอนกลับบ้าน 
 
            คุณปรีดา ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีรอยเบรคใดๆ คันเร่งอาจจะค้าง แนะนำว่าหากเกิดรถชน อย่าดับเครื่อง ให้พักไปเกียร์ว่าง (N) แต่พ.ต.ต.ธวัชชัย มองว่าไม่มีร่องรอยของการเบรค ทำให้ไม่สามารถคำนวนความเร็วได้ แต่เจอขวดน้ำดื่มที่ขัดตรงบริเวณคันเร่ง  แต่คุณปรีดา แย้งว่า ขวดน้ำไม่น่าจะใช่สาเหตุ เพราะรถตกในแนวดิ่ง สิ่งของอาจจะเทไหลลงมาข้างหน้าก็ได้ ดังนั้นขวดน้ำไม่น่าจะใช่สาเหตุของการดันคันเร่ง
 
 
            พ.ต.ต.ธวัชชัย มุ่งประเด็นไปที่แอร์แบค(ถุงลมนิรภัย)ที่อาจจะทำให้คนขับเกิดอาการช็อกหรือควบคุมสติไม่ได้ หากโดนรถชน เท้าเราอาจจะเผลอไปเหยียบคันเร่ง ด้านคุณปรีดา ชี้แจงว่าเมื่อแอร์แบคทำงาน มันจะหดตัวลง อาจจะคาดได้ว่าแอร์แบคอาจจะทำให้บดบังทัศนวิสัยการขับรถ จึงมองว่ารถชนปุ๊ป ไม่มีการเบรกใดๆทั้งสิ้น หากอยู่ในเกียร์ D รถน่าจะมีความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม.แน่นอน
 
             สรุปคือมี 2 ข้อสันนิษฐาน 1.แอร์แบคบดบังทัศนวิสัยหลังจากถูกชน ทำให้เสียการควบคุม 2.อาจจะมีขวดน้ำไปขัดตรงคันเร่ง ไม่สามารถควบคุมคันเร่งได้ พร้อมแนะนำแนะนำว่าหากถูกชนในกรณีเช่นนี้ ให้เข้าเกียร์ว่าง(N)ทันที อย่าดับเครื่องยนต์เด็ดขาด
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ