28 พ.ย. 2557
17,513 ครั้ง

เด็กไทย คว้าแชมป์หุ่นยนต์โลก

การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก WRO 2014 : World Robot Olympiad 2014 ระหว่างวันที่ 21 23 พ.ย. 57 ณ เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เยาวชนไทยสามารถคว้าแชมป์โลก 2 รายการ และรางวัลอื่นๆรวม 7 รางวัล 

 

 

 

น้องๆ "ทีมอืดอาด" จากร.ร.ชัยภูมิภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ เจ้าของรางวัลแชมป์โลกหุ่นยนต์อัตโนมัติ  จากแข่งขันในประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ หัวข้อ “Robot and Space : หุ่นยนต์และห้วงอวกาศ” ประกอบด้วย นายยศภัทร เลิศสุคนธ์ น.ส.สวรินทร์ เรืองโรจน์ และนายชนาภัทร เพียรทอง

 

 

น้องๆ เล่าว่ากรรมการให้เวลาทำภารกิจ 2 นาที แต่ทีมใช้เวลาเพียง1นาทีครึ่ง และสามารถปฏิบัติภารกิจสำเร็จทั้งหมด ส่วนปัญหาที่พบก่อนไปแข่งขัน คือ หุ่นยนต์ใช้เวลาปฏิบัติภารกิจเกิน2นาที ทำให้ต้องพัฒนาเพื่อแก้ปัญหามาเรื่อยๆ โดยน้องๆรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากที่คว้ารางวัลระดับโลกมาให้ประเทศไทยได้

 

 

ผอ.ระบุว่าทางร.ร.ชัยภูมิภักดีชุมพล ได้เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ตั้งแต่10ปีที่แล้ว และให้การสนับสนุนเด็กนักเรียนที่มีความสนใจและความสามารถมาโดยตลอด

 

 

น้องๆ "ทีม SG-1" จากร.ร.เซนต์คาเบรียล กทม. เจ้าของรางวัลแชมป์โลก หุ่นยนต์เตะฟุตบอลหรือโรบอทซอคเกอร์ ประกอบด้วย นายกนกภัณฑ์ เปรมประภา นายจักภัท มิ่งมงคลมิตร และ ด.ช.พัชกร มิ่งมงคลมิตร เล่าว่ารอบชิงเจอกับทีมจากประเทศไทยด้วยกัน โดยชนะไป 17-5 ส่วนทีมที่คิดว่าหินที่สุด คือ รัสเซีย เพราะเป็นแชมป์เก่า

 

 

น้องๆเล่าว่ารวมทีมมา2-3ปี เพื่อไปแข่งขัน ซึ่งได้มีการปรับแก้และพัฒนาหุ่นยนต์มาตลอด แนะนำเพื่อนๆที่สนใจแข่งขันหุ่นยนต์ว่าต้องมีความอดทน มุ่งมั่น และหมั่นฝึกฝนมืออยู่ตลอด

 

น้องๆ สาธิตวิธีการเล่นของหุ่นยนต์เตะฟุตบอล

 

ปิดท้ายน้องๆ แนะนำเพื่อนๆ ที่สนใจแข่งขันหุ่นยนต์ว่าต้องมีความอดทน มุ่งมั่น และหมั่นฝึกฝนมืออยู่ตลอด

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ