01 ธ.ค. 2557
1,935 ครั้ง

ชาวสวิตโหวตโนประชามติ3ประเด็น

รัฐบาลสวิตโล่งอก หลังผู้มีสิทธิลงคะแนนส่วนใหญ่โหวตโน ในการลงประชามติชี้ขาด 3 ประเด็น ที่รวมถึงข้อเสนอให้จำกัดจำนวนคนเข้าเมือง และให้ธนาคารกลางเพิ่มปริมาณทองคำสำรอง

การทำประชามติเมื่อวานนี้มีขึ้นตามการเคลื่อนไหวของกลุ่ม Ecopop ที่เสนอให้มีการจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเมืองไม่เกินร้อยละ 0.2 ของประชากรที่พำนักอยู่ถาวร หรือไม่เกิน 16,000 คนต่อปี เพื่อป้องกันประชากรล้นประเทศ จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต อย่างไรก็ตาม ผลประชามติเบื้องต้นชี้ว่า ผู้ลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ร้อยละ 75 ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ และสร้างความโล่งอกให้รัฐบาลสวิต ที่เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป

ส่วนการทำประชามติประเด็นที่สอง ที่เสนอโดยพรรคประชาชนสวิตพรรคการเมืองฝ่ายขวา ที่ต้องการให้ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ เพิ่มปริมาณทองคำสำรองเป็นร้อยละ 20 ของสินทรัพย์ จากร้อยละ 8 ในปัจจุบัน พร้อมกับห้ามขายทองคำนั้น ปรากฏว่าถูกปฏิเสธโดยผู้ลงคะแนนส่วนใหญ่ร้อยละ 77

ประเด็นสุดท้ายที่คนโหวตโนเช่นกัน คือการเสนอให้ยกเลิกอัตราภาษีพิเศษสำหรับเศรษฐีต่างชาติที่ไม่ได้ทำงานอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยทางตรง และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิขอทำประชามติได้ หากสามารถรวบรวมรายชื่อสนับสนุนได้มากพอ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ