01 ธ.ค. 2557
9,638 ครั้ง

นักวิจัยอเมริกันมุ่งพัฒนาหาวิธีรักษาเอดส์

วันที่ 1 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันเอดส์โลก ซึ่งปัจจุบันวิธีการรักษาโรคเอดส์ ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และนักวิจัยได้พยายามหาวิธีรักษาที่ได้ผลมากขึ้นด้วย

ที่ห้องทดลองในมหาวิทยาลัยไมอามี เจ้าหน้าที่ห้องทดลองนำถ้วยเชื้อไวรัส HIV ออกมาจากตู้แช่เพื่อนำมาผ่านการวิจัยหาทางรักษาโรคเอดส์อย่างละเอียด

มาริโอ สตีเวนสัน หนึ่งในผู้วิจัยการรักษาโรคเอดส์จากมหาวิทยาลัยไมอามี กล่าวว่า หลังจากพยายามวิจัยทั่วโลกมากว่า 25 ปี ผลการวิจัยที่ได้พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มเผยให้ถึงส่วนผสมที่จะนำมารักษาโรคนี้ได้ หรือทำให้เห็นว่าอุปสรรคในการวิจัยเป็นอย่างไร

กรณีรักษาโรคเอดส์ที่โดดเด่นที่สุดคือกรณีของ ทิโมธี บราวน์ ผู้ป่วยชาวเยอรมนีที่เคยติดเชื้อ HIV มาก่อน แต่ต่อมาแพทย์ตรวจไม่พบเชื้อ HIV ในตัวเขา หลังจากได้รับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก และมียีนที่กลายพันธุ์มาป้องกันการแพร่พันธุ์ของเชื้อ HIV

สตีเวนสัน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้คณะวิจัยกำลังพยายามวิจัยให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นในระดับโลก แม้ว่าการปลูกถ่ายไขกระดูกจะไม่สามารถกำจัดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ทำให้นักวิจัยเข้าใจมากขึ้นว่าไวรัสทำอะไรกับร่างกายบ้างในช่วงที่ได้รับการบำบัด

อีกทั้งนักวิจัยได้พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะค้นหายีนกลายพันธุ์ที่กำจัดเชื้อ HIV ให้ผู้ป่วยชาวเยอรมัน และแม้ว่าจะยังไม่ทำนายวันที่การรักษาจะประสบความสำเร็จไม่ได้ แต่การกำจัดโรคเอดส์จะเป็นไปได้แน่นอน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ