21 ม.ค. 2558
9,106 ครั้ง

อินโดฯเผยผลสอบเครื่องบิน QZ8501 ตก เหตุไต่ระดับเร็วเกินไป

รัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซีย เผยเครื่องบินแอร์เอเชียเที่ยวบิน QZ8501 ที่ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลชวา บินไต่ระดับขึ้นเร็วเกินไป เร็วกว่าเครื่องบินรบ

นายอิกนาซิอุส โจนัน รัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซีย กล่าวระหว่างการไต่สวนของรัฐสภาในกรุงจาการ์ตาว่า เที่ยวบิน QZ8501 บินไต่ระดับขึ้นไปเร็วเกินไป ก่อนที่เครื่องยนต์จะหยุดกลางคัน และตกทะเลพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คน เขาระบุด้วยว่า เครื่องบินลำดังกล่าวบินด้วยความเร็ว 6,000 ฟุตต่อนาที ซึ่งไม่มีเครื่องบินโดยสาร หรือแม้แต่เครื่องบินรบ บินไต่ระดับด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น ถือว่าเกินขอบเขตที่เครื่องบินถูกออกแบบมา ซึ่งตามปกติ เครื่องบินพาณิชย์จะบินโดยใช้ความเร็วเฉลี่ยระหว่าง 1,000-2,000 ฟุตต่อนาที

นายโจนัน ยังได้เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานด้านความปลอดภัยหลายอย่างต่อรัฐสภา เพื่อช่วยป้องกันเหตุซ้ำรอยในอนาคต

ไม่มีผู้รอดชีวิตตอนที่เครื่องบินลำดังกล่าว ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลชวา เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางจากเมืองสุราบายา ไปยังสิงคโปร์ เชื่อว่าเครื่องบินเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายจากพายุที่ใกล้เข้ามา ส่วนศพของผู้เสียชีวิต ยังอยู่ระหว่างการเก็บกู้ขึ้นจากทะเลในจุดที่พบชิ้นส่วนของเครื่องบินกระจัดกระจายอยู่

ทีมค้นหาอินโดนีเซียเก็บกู้กล่องดำบันทึกเสียงนักบิน และบันทึกข้อมูลการบินได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็พบลำตัวเครื่องบินที่เชื่อว่า มีศพส่วนใหญ่ติดอยู่ และกำลังพยายามหาวิธีกู้ขึ้นมา

ส่วนผลสอบสวนเบื้องต้นคาดว่าจะทราบในวันที่ 28 มกราคมนี้ โดยขณะนี้ได้มีการตัดประเด็นก่อการร้ายออกไปแล้ว

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ