22 ม.ค. 2558
33,817 ครั้ง

กสทช. จี้ลงทะเบียนซิมเติมเงิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ให้ ปชช.ไปลงทะเบียนแจ้งซิมเติมเงินของตนเอง โดยกำหนดระยะเวลาระหว่าง 1 ก.พ.-31 ก.ค. (6 เดือน)  หากไม่แสดงตนว่าซิมนั้นเป็นของใคร อาจจะโดนระงับการบริการบางอย่าง เช่น โทรออกไม่ได้ เป็นต้น 
 
 
 
ปัจจุบันคนใช้ซิมเติมเงินถึง 90ล้านเลขหมาย กสทช.จึงพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยให้ลงทะเบียนผ่านแอพฯ ที่ร้านช็อปที่มีสัญลักษณ์จาก กสทช. (ดังภาพ) กระจายถึง 5 หมื่นจุดทั่วประเทศไทย เริ่มลงทะเบียนได้แล้ววันนี้!
 
 
 
 
ข้อมูลจะถูกส่งไปที่ฐานเก็บข้อมูลลับของ กสทช.ทันที (ไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ในเครื่องโทรศัพท์ที่ลงทะเบียน) ซึ่งแอพฯถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย  ขอให้ประชาชนมั่นใจของแอพฯพลิเคชั่นลงทะเบียน และวิธีการทำไม่ซับซ้อน โดยท่านสามารถกด*151# แล้วโทรออก เพื่อเช็คว่าท่านลงทะเบียนซิมแล้วหรือไม่
 
 
การลงทะเบียนทำขึ้นมาเพื่อ 5 เหตุผลหลัก 
1.อำนวยความสะดวกสิทธิประโชยน์ ปชช. กรณียกเลิกใช้เบอร์ เพื่อคืนเงินได้ถูกเจ้าของหมายเลข
2.เริ่มจะเข้าสู่ยุคดิจิตอลอีโคโนมี อีแบงค์กิ้ง โอนเงินผ่านเบอร์ติดต่อ และการทำธุรกรรมทางการเงิน
3.ความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน กรณีอาชญากรรม โทรข่มขู่ เป็นต้น โดยไม่ทราบที่มาว่าเป็นเบอร์ของใคร
4.พวกแก๊งตุ้มตุ๋นใช้เงินซิมเติมเงินมาโกงประชาชน กสทช.ต้องเข้ามาจัดการปัญหานี้
5.ความมั่นคงของประเทศ เช่น กรณี 3จว.ชายแดนใช้ซิมเติมเงินเป็นตัวกดระเบิดผ่านซิมเติมเงิน ทำให้ไม่ทราบที่มาของเจ้าของอีกเช่นกัน
 
 
 
 
 
การลงทะเบียนซิมเติมเงินนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย กรณีหากเป็นเด็กให้ลงทะเบียนเป็นชื่อผู้ปกครอง หากอายุเกิน15ปีแล้ว สามารถใช้ชื่อของเด็กได้  และกรณีของชาวต่างชาติ พระภิกษุ และชาวต่างด้าว ให้ใช้พาสปอร์ตของตน บัตรต่างด้าว หรือบัตรที่ออกโดยทางราชการไปยืนยันตนได้เช่นกัน ซึ่งจุดลงทะเบียนซิมเติมเงินทั่วไทยตอนนี้มี 5หมื่นกว่าจุด เร็วๆนี้ กสมช.จะเซ็น MOU กับสาขาของธนาคารกรุงไทย เทสโก้โลตัส และเซเว่นเพิ่มเติม 
 
 
 
การลงทะเบียนนี้ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากระเบบเติมเงินเป็นรายเดือนแต่อย่างใด ยังคงเป็นแบบเติมเงินอยู่ หากซื้อซิมใหม่ ก็ลงทะเบียนซ้ำอีกครั้ง และ กสทช.ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย เพื่อป้องกันมิจฉาชีพอย่างดี ข้อมูลจะส่งเข้าศูนย์ กสทช.และโอเปอเรเตอร์เครื่อข่าย (AIS, DTAC, TRUE MOVE, TOT, CAT) ท่านสามารถใช้จำนวนกี่เบอร์ก็ได้ แต่ต้องไปลงทะเบียนทุกเบอร์ เพียงแต่ต้องการทราบข้อมูลว่าเบอร์นี้เป็นของใคร มาจากไหน และป้องกันอาชญากรรม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ