23 ม.ค. 2558
8,929 ครั้ง

ยิ่งลักษณ์ แถลงปิดคดีถอดถอนปมจำนำข้าว ด้วยตัวเอง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงปิดคดีถอดถอนจากโครงการทุจริตจำนำข้าว ยืนยัน ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจในการถอดถอน เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ยกเลิกแล้ว จะใช้เพียง พ.ร.บ.ป.ป.ช.ไม่ได้ อีกทั้ง การตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ถือว่าจำกัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน เพราะไม่เป็นธรรมตามหลักนิติธรรมและนิติรัฐ ซึ่งการถอดถอนครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการขายข้าวแบบจีทูจี พร้อมย้ำว่า จะถอดถอนซ้ำซ้อนไม่ได้ เพราะไม่มีตำแหน่งให้ถอดถอนแล้วตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ยังพร้อมยืนยันความบริสุทธิ์และขอความเป็นธรรมจาก สนช. พร้อมเชื่อในดุลพินิจของสมาชิก ที่จะไม่จำยอมต่อการชี้นำของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง พร้อมกันนี้ ยังย้ำว่า ไม่มีเจตนาเลี่ยงตอบข้อซักถามของกรรมาธิการ เพราะให้ข้อมูลครบถ้วนแล้วในวันแถลงเปิดคดี จึงมอบหมายให้อดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบในรายละเอียด เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ส่วนที่ ป.ป.ช.อ้างใช้เวลาไต่สวน 1 ปี 10 เดือนนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะป.ป.ช.ใช้เวลาเพียง 21 วันในการแจ้งข้อกล่าวหา และชี้มูลความผิดในระยะเวลาเพียง 3 เดือน พร้อมปฏิเสธว่าเรื่องข้าวหาย 2 ล้านตันในปี 55 ไม่เป็นความจริงด้วย ซึ่งเมื่อนำหลักฐานที่เป็นคำยืนยันจากองค์การคลังสินค้ามาโต้แย้ง แต่ ป.ป.ช.กลับไม่รับเรื่อง อีกทั้งยังนำสำนวนอื่นมารวมกับสำนวนคดีนี้อีก

นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังยืนยัน การทำงานที่ใช้ความตั้งใจและความสุจริต ไม่อยากเห็นประเทศชาติมีความขัดแย้งจนต้องใช้วิธีทำลายล้าง พร้อมขอความเป็นธรรมว่าบ้านเมืองมีกฎหมายอันเป็นพื้นฐานสำคัญ นำมาซึ่งความสุขของประชาชน และย้ำว่า พร้อมพิสูจน์ตัวเองในการทำงานต่อไป

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ