23 ม.ค. 2558
4,393 ครั้ง

นายกฯญี่ปุ่น ลั่นทำทุกทางช่วย2ตัวประกัน ก่อนถึงกำหนดเส้นตาย

นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศพร้อมจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตตัวประกันทั้งสองคน ก่อนถึงกำหนดเส้นตายที่กลุ่มไอเอสกำหนดไว้ในวันนี้ หากไม่ได้รับเงินค่าไถ่ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศหลังเดินทางกลับจากการเยือนประเทศในตะวันออก กลางเป็นเวลา 6 วันเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะทุ่มเทความพยายามในทุกวิถีทางในการช่วยเหลือตัวประกันชาว ญี่ปุ่นทั้งสองคนไม่ให้ถูกสังหารโดยนักรบกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส แต่ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าหนักใจอย่างมาก เพราะกลุ่มไอเอสให้เวลาเพียง 72 ชั่วโมงเท่านั้น พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น หาทางช่วยชีวิตชาวญี่ปุ่นที่ตกเป็นตัวประกันให้ได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม

นอกจากนี้นายอาเบะ ยังได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจาก มะห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์, ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซีแห่งอียิปต์, สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน และประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดแกนของตุรกี อย่างไรก็ตาม ทั้งนายอาเบะ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในคณะรัฐบาล ไม่ได้ชี้ชัดว่า ยินดีจะจ่ายเงินค่าไถ่ตามที่กลุ่มไอเอสเรียกร้อง

ด้านนายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้ากองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยว่า รัฐบาลได้พยายามติดต่อขอเจรจากับกลุ่มไอเอส แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ ทั้งนี้จะพยายามติดต่อผ่านบุคคลที่ 3 อย่างรัฐบาลของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือผู้นำชนเผ่าท้องถิ่นต่างๆ และยังไม่ทราบว่าสถานการณ์ของตัวประกันเป็นอย่างไรบ้าง

ขณะที่นายยาซุฮิเดะ นากายามะ ทูตพิเศษของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับมอบหมายโดยตรงจากนายกรัฐมนตรีอาเบะให้คลี่คลาย เรื่องนี้ ได้เดินทางไปถึงกรุงอัมมานเมืองหลวงของจอร์แดนแล้วเมื่อวานนี้ และได้เข้าเฝ้ากษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 โดยญี่ปุ่นหวังจะดึงจอร์แดน และ ตุรกี ซึ่งเป็นซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของญี่ปุ่น ให้มาช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจากับกลุ่มไอเอส

สำหรับชาวญี่ปุ่น 2 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันคือนายเคนจิ โกโตะ นักข่าวอิสระอายุ 47 ปี และนาย ฮารูนะ ยูกาวะ เจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัยอายุ 42 ปี โดยกลุ่มไอเอสซึ่งจับทั้งสองเป็นตัวกัน ได้ประกาศให้รัฐบาลญี่ปุ่นนำเงินจำนวน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6 พันล้านบาทมาไถ่ชีวิตของทั้งสอง และเงินทั้งหมดต้องถึงมือก่อนเวลา 12.50 น.วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย หากเลยกำหนดนี้ และยังไม่ได้รับเงิน ตัวประกันทั้งสองคนจะถูกสังหารทันที

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ