26 ม.ค. 2558
5,424 ครั้ง

ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้อง IS ปล่อยตัวประกัน

ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องไอเอสให้ปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่นที่เหลืออีกหนึ่งคน ขณะที่ชาวญี่ปุ่นชุมนุมประท้วงไม่พอใจการรับมือวิกฤตตัวประกัน

 

หลังจากภาพวิดีโอกลุ่มไอเอสฆ่าตัดคอนายฮารูนะ ยูกาวะ วัย 42 ปี หนึ่งในตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกเผยแพร่ออกมาในสังคมออนไลน์ ทำให้นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ถึงกับพูดไม่ออกขณะให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อคลิปวิดีโอดังกล่าว ที่กลุ่มไอเอสเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษเพื่อแลกกับนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันญี่ปุ่นที่เหลืออีกหนึ่งคนด้วย

 

นายอาเบะระบุว่า การสังหารยูกาวะ เป็นการกระทำที่เหี้ยมโหดและอภัยให้ไม่ได้ และญี่ปุ่นจะไม่ยอมจำนนให้การก่อการร้าย พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มไอเอสปล่อยตัวประกันญี่ปุ่นอีกคนที่ยังเหลืออยู่ทันที พร้อมทั้งได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวและเพื่อนของนายยูกาวะด้วย

 

ด้านผู้นำชาติตะวันตกได้ออกมาประณามการสังหารนายยูกาวะ โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระบุว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ขณะที่นานายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ก็แถลงประณามว่าเป็นการฆาตกรรมอย่างป่าเถื่อน เช่นเดียวกับประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส และโทนี่ แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประณามว่าเป็นความชั่วร้ายอย่างแท้จริง

 

ขณะที่ชาวญี่ปุ่นชุมนุมประท้วงหน้าสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว ไม่พอใจการรับมือวิกฤตตัวประกันของรัฐบาล โดยถือแผ่นป้ายที่เขียนข้อความต่างๆ อย่าง I AM KENJI และ FREE KOTO ซึ่งหมายถึงตัวประกันญี่ปุ่นที่ยังเหลือรอด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ