26 ม.ค. 2558
3,322 ครั้ง

ม็อบอียิปต์ปะทะ ตร. ขณะชุมนุมรำลึก 4 ปีต่อต้านรัฐบาล

กลุ่มผู้ประท้วงที่ร่วมชุมนุมรำลึก 4 ปีการลุกฮือต่อต้านรัฐบาลอียิปต์ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ใกล้กับจัตุรัสตาห์เรียร์ กลางกรุงไคโร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน

ตำรวจอียิปต์ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วงเพื่อพยายามสลายการชุมนุมรำลึกถึงวาระครบรอบ 4 ปีการลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาล ที่ส่งผลให้อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัก ถูกโค่นล้ม

ก่อนหน้านี้ได้เกิดการประทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงนิยมอิสลามในเขตมาตารียาห์ ทางตะวันออกของกรุงไคโร ทำให้ผู้ประท้วงอย่างน้อย 15 คนเสียชีวิต รวมถึงตำรวจ 1 นาย และบาดเจ็บอีกนับสิบคน

ส่วนที่เมืองท่าอเล็กซานเดรีย ทางตอนเหนือ ประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมในขบวนแห่ศพของนางไชมา เอลซาบากห์ แม่ลูกหนึ่ง วัย 32 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างเข้าร่วมการชุมนุมในกรุงไคโร นับเป็นผู้ประท้วงหญิงคนที่สองที่เสียชีวิตในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซานดอส เรดา เพิ่งถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการประท้วง

ขณะที่เหตุประท้วงในเมืองท่าอเล็กซานเดรีย มีที่ท่าจะบานปลายเช่นเดียวกับในกรุงไคโร โดยก่อนหน้านี้ มีคนขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่รถราง และยังเกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในแถบดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ด้วย

การชุมนุมดังกล่าวเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มฝักใฝ่ฝ่ายซ้าย ที่ต้องการหวนรำลึกถึงกระแสการปฏิวัติล้มอำนาจนายมูบารัค ก่อนที่นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี จะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี และตามมาด้วยการถูกโค่นอำนาจโดยพลเอกซีซี ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2013

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ