28 ม.ค. 2558
4,058 ครั้ง

มือระเบิดบุกโจมตีโรงแรมหรูในลิเบีย ดับ10ราย

เกิดเหตุมือปืนบุกโจมตีโรงแรมหรูกลางกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน โดยเป็นชาวต่างชาติ 4 คน

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต้องอพยพแขกที่พักในโรงแรมออกมา ซึ่งรวมถึงนายกรัฐมนตรีลิเบีย และผู้แทนชาวอเมริกัน 1 คน หลังมือปืน 2 คนใช้ระเบิดรถยนต์โจมตีหน้าโรงแรม จนสามารถฝ่าด่านรักษาความปลอดภัยเข้าไปในโรงแรมได้เมื่อช่วงเช้า และมีการยิงปะทะกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยนานหลายชั่วโมง ก่อนที่คนร้ายจะระเบิดตนเองเสียชีวิตทั้งคู่

เหตุโจมตีเกิดขึ้นที่โรงแรมโครินเทีย โรงแรม 5 ดาวในกรุงตริโปลี ซึ่งเป็นที่ที่เจ้าหน้าที่รัฐ และผู้แทนต่างชาตินิยมพัก มีรายงานว่ามีชาวต่างชาติ 4 คนเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นหญิง 2 คน ชาย 2 คน ทางการระบุว่าเป็นชาวเอเชียตะวันออก แต่ยังไม่มีรายงานสัญชาติ ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 5 คนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ด้าน SITE ศูนย์สังเกตการณ์กลุ่มก่อการร้าย รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้เพื่อแก้แค้นให้การเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยชาวลิเบีย ระหว่างที่ถูกทางการสหรัฐฯควบคุมตัว เพื่อรอขึ้นศาลคดีวางแผนระเบิดสถานทูตสหรัฐฯในแทนซาเนียและเคนยา ขณะที่ทางการลิเบีย กล่าวหากลุ่มติดอาวุธที่ภักดีต่อพันเอกมูอัมมา กัดดาฟี่ อดีตผู้นำลิเบีย พยายามก่อเหตุสังหารนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในโรงแรมขณะเกิดเหตุ

ทั้งนี้ รัฐบาลต่างชาติส่วนใหญ่ได้ปิดสถานทูต และถอนเจ้าหน้าที่ออกจากกรุงตริโปลี ตั้งแต่เกิดการสู้รบระหว่างกลุ่มติดอาวุธที่เป็นศัตรูกัน 2 กลุ่มตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปีที่ผ่านมา แต่นักการทูต ผู้แทนธุรกิจและการค้าบางส่วนยังคงอยู่ในเมืองหลวงของลิเบีย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ