29 ม.ค. 2558
16,576 ครั้ง

แผนฟื้นฟู การบินไทย

     เจาะข่าวเด่น วันนี้ พูดคุยกับ นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประเด็นแผนฟื้นฟู การบินไทย 
 
     นายจรัมพร กล่าวว่า การบินไทยขาดทุนต่อเนื่อง 5 ไตรมาสติดต่อกัน ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนแผนการจัดการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้แก่ การหยุดการขาดทุนเป็นรายเดือน กล่าวคือ การลดรายจ่าย เช่น ลดเส้นทางที่ขาดทุน โดยการบินไทยจะทำการสำรวจอย่างแท้จริงว่า เส้นทางการบินใดที่มีศักยภาพก็จะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ขณะที่เส้นทางการบินที่ทำให้ขาดทุน ก็จะตัดออก โดยปัจจุบันการบินไทยลดเส้นทางการบินที่ขาดทุนไปแล้วกว่า 5 เส้นทาง อาทิ โจฮันเนสเบิร์ก โซล เกาหลีใต้ เป็นต้น และส่วนหนึ่งของแผนการฟื้นฟูนั้นต้องปรับโครงสร้างองค์กร กล่าวคือ การลดจำนวนพนักงานลง เพื่อลดรายจ่ายขององค์กร
 
 
 
     นอกจากนี้ การบินไทยยังมีแผนในการขายเครื่องบินเก่า เพื่อเป็นการลดต้นทุนการบริหารจัดการ และขายหุ้นของการบินไทย อาทิ หุ้นโนโวเทลสุวรรณภูมิ หุ้นเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ หุ้นอมารีแอร์พอร์ต เป็นต้น 
 
 
 
     ทั้งนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  มั่นใจว่า คุณภาพของสายการบินสามารถสู้กับสายการบินคู่แข่งได้ และยอมรับว่าต้องปรับปรุงในส่วนของต้นทุนที่สายการบินอื่นอาจมีต้นทุนที่ต่ำกว่า
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ