03 ก.พ. 2558
7,946 ครั้ง

'อาเบะ' เล็งออกมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยชาวญี่ปุ่นทั่วโลก

ญี่ปุ่นสั่งคุมเข้มความปลอดภัยสถานที่สำคัญทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ หลังนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกกลุ่มไอเอส ฆ่าตัดคอเป็นรายที่ 2

หลังจากที่กลุ่มไอเอส ออกมาเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นการฆ่าตัดของนายโกโตะ เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ พร้อมให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกับประชาคมโลกในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย พร้อมกันนี้ยังได้สั่งคุมเข้มความปลอดภัยตามสนามบินหลายแห่งทั่วประเทศ รวมไปถึงสถานที่ของชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศ อย่างเช่นสถานทูต และโรงเรียนนอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้ผู้สื่อข่าวทุกคน ออกจากพื้นที่ หรืออยู่ใกล้เคียงพื้นที่ขัดแย้ง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะถูกลักพาตัว

ทั้งนี้ความล้มเหลวในการเจรจาเพื่อช่วยนายโกโตะ ทำให้จอร์แดน เกิดความวิตกกังวลต่อชะตากรรมของร้อยโท มูอัธ อัล คาซีอัสเบห์ นักบินชาวจอร์แดน ที่ถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกันเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ จอร์แดนยังคงยืนยันว่าจะแลกตัวนางซาจิดา อัล ริชาวี หากยืนยันได้ว่า นักบินจอร์แดนยังมีชีวิตอยู่ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีคำตอบมาจากกลุ่มไอเอส

นางรินโกะ โจโกะ (Rinko Jogo) ภรรยาของนายโกโตะ ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ขอความเป็นส่วนตัว ในช่วงเวลาการสูญเสีย และว่าเธอ รู้สึกภูมิใจในตัวสามีของเธอ ที่ทำหน้าที่รายงานข่าว เพื่อสะท้อนให้เห็นชีวิตของผู้คนในพื้นที่ขัดแย้ง อย่าง อิรัก , โซมาเลีย และ ซีเรีย พร้อมกันนี้ได้ขอบคุณทุกฝ่ายที่สนับสนุนเรื่องการปล่อยตัวนายโกโตะ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ