05 ก.พ. 2558
48,880 ครั้ง

เครื่องบินทรานส์เอเชียไต้หวันตกกลางแม่น้ำในไทเป พบแล้ว 31 ศพ

หน่วยกู้ภัยไต้หวันกู้ซากเครื่องบินทรานส์เอเชีย หลังเครื่องบินพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 58 ชีวิต ประสบอุบัติเหตุตกแม่น้ำ นอกกรุงไทเป ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันใช้เครนยกซากเครื่องบินทรานส์เอเชีย ขึ้นจากแม่น้ำ คี่หลุง เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่การค้นหาผู้โดยสารและลูกเรือที่ยังสูญหาย ดำเนินต่อไปท่ามกลางความมืด จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยผู้รอดชีวิตได้ 15 คน ขณะที่พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 คน และสูญหายอีก 12 คน

คลิปวีดีโอที่กล้องติดหน้ารถยนต์หลายคันบันทึกไว้ได้ เผยให้เห็นว่าเครื่องบินทรานส์เอเชีย เที่ยวบิน GE235 บินเฉียดตึกอพาร์ตเมนต์หลายหลัง โดยห่างเพียงไม่กี่เมตร แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเพราะโชคช่วย หรือนักบินพยายามประคับประคองเครื่องบินลงไปที่แม่น้ำ นอกจากนี้ เครื่องบินยังชนรถแท็กซี่คันหนึ่งทำให้คนขับได้รับบาดเจ็บด้วย

เทปบันทึกเสียงของหอควบคุมการบินเผยว่า ก่อนเครื่องบินตก นักบินได้วิทยุขอความช่วยเหลือ บอกว่าเครื่องยนต์มีไฟลุกไหม้ ซึ่งรายงานระบุว่า ไฟจะเกิดขึ้นได้หากน้ำมันเชื้อเพลิงที่ส่งไปยังเครื่องยนต์เสียจังหวะ หรือมีการเผาไหม้ที่ผิดปกติ ทำให้เครื่องยนต์ขัดข้อง อย่างไรก็ตาม เครื่องบิน ATR 72 รุ่นนี้เป็นแบบสองเครื่องยนต์ ซึ่งตามปกติจะยังสามารถบินต่อได้ แม้มีเครื่องยนต์ขัดข้องเครื่องหนึ่งก็ตาม

ด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เรียกร้องให้เร่งสนับสนุนความพยายามช่วยเหลือและกู้ภัย ขณะที่นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ขอให้ติดตามความคืบหน้ากับทางการไต้หวัน เพื่อตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือญาติผู้โดยสาร ซึ่งมีชาวจีนแผ่นดินใหญ่รวมอยู่ด้วย 31 คน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ