06 ก.พ. 2558
236,396 ครั้ง

จอร์แดนส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย

จอร์แดนส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดโจมตีที่มั่นของกลุ่มไอเอสในซีเรีย แก้แค้นที่กลุ่มไอเอสสังหารนักบินรบจอร์แดนด้วยการเผาทั้งเป็น

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่สอง แห่งจอร์แดน เสด็จยังสำนักงานใหญ่ของกองทัพในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดน เพื่อฟังสรุปเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอเอส ที่จังหวัดเดียร์อัลซอร์ และจังหวัดรักกา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยเบื้องต้นมีรายงานว่า สามารถทำลายคลังอาวุธ และค่ายฝึกนักรบได้หลายแห่ง

ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ทรงเสด็จไปแสดงความเสียพระทัยกับครอบครัวของร้อยโทโมอัซ อัลคาเซสเบห์ ที่จังหวัดคารัก บ้านเกิดของนักบินรายนี้ โดยในระหว่างนั้น ฝูงบินรบจอร์แดนที่เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจโจมตีกลุ่มไอเอส ได้บินโฉบเหนือเมืองดังกล่าว และพระองค์ได้ตรัสกับนายซาฟี อัลคาเซสเบห์ ถึงปฏิบัติการโจมตีล้างแค้น ซึ่งใช้เครื่องบินรบถึง 30 ลำ

ส่วนที่อิรัก กองทัพอากาศอิรักได้โจมตีทางอากาศเป้าหมายกลุ่มไอเอสที่จังหวัดอันบาร์และซามาร์รา ทางตอนกลางของประเทศ และได้นำภาพปฏิบัติการครั้งนี้มาเผยแพร่ต่อสื่อ

ขณะที่นายจอห์น โบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ คาดว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะขออำนาจสภาคองเกรสใช้กำลังทางทหารจัดการกับกลุ่มไอเอสเร็วๆนี้ รวมถึงขอให้เร่งให้ความช่วยเหลือแก่จอร์แดนด้วย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ