06 ก.พ. 2558
3,709 ครั้ง

นายกฯกรีซ กร้าวไม่รับนโยบายรัดเข็มขัดจากอียู

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกรีซ ประกาศกร้าวจะไม่รับคำสั่งนโยบายรัดเข็มขัดจากอียูอีกต่อไป หลังเดินสายขอเสียงสนับสนุนทั่วยุโรป แต่ต้องกลับบ้านมือเปล่า

นายอเล็กซิส ไซปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกต่อรัฐสภา หลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ว่า กรีซจะไม่รับฟังคำสั่งใดๆอีกแล้ว โดยเฉพาะคำสั่งที่ส่งมาทางอีเมล และว่ากรีซไม่ใช่หุ้นส่วนที่น่าสังเวช ที่ต้องฟังคนอื่นสั่งทำการบ้าน และกรีซก็มีปากเสียงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นายไซปราสกล่าวว่า เขาไม่ได้กลับมามือเปล่า โดยในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว การพบปะผู้นำชาติต่างๆของเขา ทำให้กรีซได้พันธมิตรที่ไม่เคยมีในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดวิกฤต

สุนทรพจน์ที่แข็งกร้าว มีขึ้นหลังจากที่นายไซปราส และนายยานิส วารูฟาคิส รัฐมนตรีคลังกรีซ เดินสายทั่วยุโรปเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากชาติสมาชิกอียู เรื่องขอประนอมหนี้ และยุตินโยบายรัดเข็มขัด แต่จนถึงขณะนี้กลับได้รับการตอบรับเพียงเล็กน้อย มีเพียงคำเตือนให้กรีซปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ ภายใต้โครงการให้ความช่วยเหลือทางการเงินที่มีอยู่

เมื่อวานนี้ นายวารูฟาคิส รัฐมนตรีคลังของกรีซ ยังไปพบกับนายวูล์ฟกัง ชอยเบลอ รัฐมนตรีคลังเยอรมัน เพื่อคุยเงื่อนไขเงินกู้ใหม่ แต่ปรากฏว่า เยอรมนียืนกรานจะไม่ลดหนี้ให้กรีซ และย้ำให้กรีซปฏิบัติตามเงื่อนไขเดิม ซึ่งในการแถลงข่าวที่กรุงเบอร์ลิน นายชอยเบลอกล่าวว่า เราตกลงที่จะไม่ตกลงกัน ขณะที่นายวารูฟาคิส แย้งกลับไปทันทีว่า เรายังไม่ทันได้ตกลงกันเลยว่าจะไม่ตกลง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ