09 ก.พ. 2558
20,167 ครั้ง

เหตุไฟไหม้ ธ.ไทยพาณิชย์ สนง.ใหญ่

ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ(วสท.) ระบุว่าอาคารที่เกิดไฟไหม้มีความสูง34ชั้น ถือว่าเป็นอาคารขนาดใหญ่พิเศษ ตามปกติจะมีระบบการแจ้งเตือนบอกเมื่อพบกลุ่มควัน ก่อนที่สปริงเกอร์จะทำงานเมื่อเกิดความร้อน ซึ่งการทำงานของสปริงเกอร์ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

 

 

 

แผนผังชั้น 10 ที่ถูกไฟไหม้ ความเสียหายกินวงกว้างโดยเฉพาะด้านหน้ากินบริเวณประมาณ 250 ตารางเมตร จุดที่หนักที่สุดคือส่วนใต้ท้องพื้นชั้น11

 

 

นายธเนศ วีระศิริ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ(วสท.) ระบุว่าเบื้องต้นจะต้องมีการตรวจสอบความสมบูรณ์ของเสาที่รับน้ำหนักว่ามีการโค้งงอหรือแตกร้าวหรือไม่ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบอาคารอย่างละเอียดประมาณ 1 สัปดาห์

 

 

 

คุณพิเนต อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่าคุณตั้ม ผู้เสียชีวิต เป็นอาสากลุ่มแรกที่เข้าไปดับไฟ ส่วนตนเป็นชุดที่2ที่ตามไปทีหลัง ซึ่งขณะนั้นอาสาฯ ที่เข้าไปทำงานไม่ทราบแปลนตึกเลย ทำให้ผู้เสียชีวิตพลัดหลง จนมีคนได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ 

 

 

ภาพของคุณตั้ม (สวมชุดเหลือง) อาสาฯ ที่เสียชีวิต ขณะเข้าไปดับไฟที่ ธ.ไทยพาณิชย์ สนง.ใหญ่

 

โดยหลังจากตามหาแล้วไม่เจอ ทีมจึงตัดสินใจลงมาประชุมกันด้านล่าง ตอนนั้นเข้าใจว่าคุณตั้มลงมาแล้ว จนเพื่อนมายืนยันว่ายังไม่ลงมาเพราะจยย.ยังจอดอยู่ จนต่อมาภายหลังมีอาสาฯ เล่าว่า คุณตั้มโทรไปขอความช่วยเหลือกับ อพปร. ว่าติดอยู่ในตึกให้มาช่วยเหลือ ก่อนทีมค้นหาจะไปพบศพช่วงเช้ามืดในจุดที่ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือตอนแรก

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ