10 ก.พ. 2558
354,157 ครั้ง

ชาวเน็ตแชร์คลิป หนอนหม้อไฟชอนไชในหัวปลา เจ้าของร้านรับผิด คาดสลับหัวปลาตอนเปลี่ยนกะ

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวิดีโอ ที่ระบุว่า “ลูกค้าอึ้ง ปลาร้านอาหาร มีหนอนมาเพียบ ร้านอาหารแถวริมโขง จ.หนองคาย” และมีผู้แชร์ต่อ ๆ กันไปอีกจำนวนมาก

จากการตรวจสอบร้านที่เกิดเหตุ เจ้าของร้านระบุว่า วันเกิดเหตุเป็นวันอาทิตย์ ที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ช่วงประมาณบ่ายโมง มีลูกค้าที่เป็นชาวหนองคายจำนวนหนึ่ง ไปนั่งกินข้าวดื่มเหล้ากันที่ร้าน และสั่งอาหารหลายอย่าง รวมถึงแกงส้มแป๊ะซะ ต่อมาได้รับแจ้งจากลูกค้าว่ามีหนอนอยู่ในหัวปลาดังปรากฏในคลิป ก็ได้ขอโทษลูกค้ารายนั้น พร้อมไม่คิดเงินค่าอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด ทางร้านยินดีที่จะจัดอาหารชุดใหม่เลี้ยงโดยไม่คิดเงินและยังเชิญให้มารับประทานใหม่ที่ร้านฟรี แต่ลูกค้าไม่ยอมพร้อมทั้งได้ถ่ายคลิปวีดีโอดังกล่าวไว้ ทางร้านได้สอบถามว่าจะให้ชดใช้อย่างไร ลูกค้าก็ไม่ได้รับคำตอบ จนกระทั่งได้ให้ผู้จัดการ หัวหน้าพ่อครัว และเด็กเสิร์ฟ มาขอโทษลูกค้า พร้อมขอร้องวิงวอนลูกค้าอย่าเผยแพร่คลิปดังกล่าว ซึ่งในขณะนั้นลูกค้าก็ได้พูดคุยจนเข้าใจและบอกว่าจะไม่เผยแพร่คลิปที่ถ่ายไว้ ขอให้จบเท่านี้ แต่ปรากฏว่ามีคลิปดังกล่าวเผยแพร่อย่างรวดเร็ว

ภายหลังลูกค้ารายดังกล่าวออกไปจากร้านแล้ว ทางร้านได้สอบสวนข้อเท็จจริง เนื่องจากปกติทางร้านจะเอาใจใส่วัตถุดิบและกระบวนการเก็บรักษาอย่างดี ซึ่งทางร้านได้รับการตรวจสอบคุณภาพจากหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ผ่านเกณฑ์ในขั้นดีมากมาโดยตลอด เมื่อสอบถามจนทราบสาเหตุว่า เกิดจากช่วงเวลาเปลี่ยนกะของผู้ช่วยพ่อครัว โดยการทำแกงส้มแป๊ะซะนั้นทางร้านจะแยกเนื้อปลาออกจากก้างและหัวปลา จากนั้นได้นำเนื้อปลาไปทอดให้สุกกรอบ แล้วจึงจะนำมาประกอบกับหัวปลา จัดวางเป็นตัวปลาในหม้อแกง แต่ในขณะขั้นตอนการจัดวาง ผู้ช่วยพ่อครัวได้เปลี่ยนกะกัน เห็นหัวปลาที่วางอยู่ในจานที่เตรียมจะนำไปทิ้ง คิดว่าเป็นหัวปลาที่เตรียมจะเสิร์ฟลูกค้าจึงนำเนื้อปลาที่ทอดสุกใหม่มาจัดเรียงแล้วราดน้ำแกงส้มจุดไฟให้น้ำเดือดพร้อมยกไปเสิร์ฟลูกค้า จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ทางร้านยืนยันว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดเหตุ และจะเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่านี้ และจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ