10 ก.พ. 2558
4,404 ครั้ง

แฉ HSBC ธนาคารใหญ่ในอังกฤษ ช่วยลูกค้าปกปิดบัญชีเลี่ยงภาษี

ธนาคารเอชเอสบีซี ของอังกฤษยอมรับข้อผิดพลาด หลังมีรายงานว่า เอชเอสบีซี ช่วยลูกค้าที่ร่ำรวยหลีกเลี่ยงภาษี และปกปิดทรัพย์สินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เรื่องนี้ถูกแฉโดยนายเฮิร์ฟ ฟัลชานี่ อดีตพนักงานเอชเอสบีซี ซึ่งดาวน์โหลดข้อมูลธนาคาร ในปี 2007 ออกมาเปิดเผยว่า HSBC ช่วยเปิดบัญชีลับส่วนตัวให้ลูกค้ารายใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีในประเทศ โดยบัญชีลับเหล่านี้มีมากถึง 106,000 บัญชี จาก 203 ประเทศ รวมเป็นเงินกว่า 118,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 3.85 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังจากแฉเรื่องนี้ นายฟัลชานี่ ได้ถูกทางการสวิส ตั้งข้อหาจารกรรมทางอุตสาหกรรม และทำผิดกฎหมายปิดความลับ

ด้านเอชเอสบีซี ได้ออกมายอมรับความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต โดยอ้างว่าเป็นไปตามมาตรฐานของธนาคารสาขาในสวิตเซอร์แลนด์ แต่ปัจจุบันปัญหานี้ลดน้อยลงแล้ว เนื่องจากธนาคารสวิตเซอร์แลนด์มีการเปลี่ยนแปลงมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงมีการปฏิรูปที่ทำให้ลูกค้าฟอกเงินหรือหลีกเลี่ยงภาษีได้ยากขึ้น

ขณะนี้เอชเอสบีซี กำลังถูกสอบสวนคดีอาญาในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เบลเยียม และอาร์เจนตินา ซึ่งทางธนาคารยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือ แต่ที่อังกฤษ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ ยังไม่มีการสอบสวนเรื่องนี้

ทั้งนี้ การปราบปรามผู้ที่หลีกเลี่ยงภาษี ถือเป็นปัญหาเร่งด่วนที่รัฐบาลยุโรปกำลังหาทางแก้ ขณะที่ข้อมูลจากสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ หรือไอซีไอเจ ระบุชื่อลูกค้าบางรายของเอชเอสบีซี มีนักการเมืองปัจจุบัน และอดีตนักการเมืองจากประเทศต่างๆทั่วโลกรวมอยู่ด้วย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ