10 ก.พ. 2558
17,426 ครั้ง

นาทีผจญเพลิง ธ.ไทยพาณิชย์ สนง.ใหญ่

คุณเอ็กซ์ จักรกฤษณ์ คงคำ เจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เป็นนักผจญเพลิงชุดแรกที่ขึ้นไปดับไฟในอาคารพร้อมกับ คุณตั้ม เดชา ด้วงชนะ ผู้เสียชีวิต เล่าว่าวันเกิดเหตุไปถึงหลังจากได้รับแจ้ง 9 นาที ตอนนั้นยังไม่ทราบแผงผังอาคารอย่างละเอียด มีเพียง รปภ. นำทางให้ โดยใช้วิธีเดินขึ้นบันไดหนีไฟจนถึงชั้น9

 

 

คลิปเหตุการณ์ไฟไหม้ชั้น10 ตอนนั้น คุณตั้ม ยังมีชีวิตอยู่ ไฟฉุกเฉิน-ระบบอัดอากาศยังทำงานอยู่ แต่กลุ่มควันเยอะมาก

 

 

โดยปัญหาที่พบในเวลาต่อมา คือถังอากาศกำลังจะหมด ทำให้ทีมตัดสินใจถอยมาตั้งหลัก ตอนนั้นไม่ได้นับจำนวนอาสาฯที่ขึ้นไปปฏิบัติงาน ซึ่งตอนที่ตัดสินใจถอยออกมาก็ยังไม่พบต้นเพลิง เพราะมีกลุ่มควันปกคลุมไปทั่วทั้งชั้น รวมทั้งไม่มีคนที่รู้แปลนตึกมาคอยบอก

 

 

จากสิ่งที่เห็นวันนั้นตามแนวทางเดินออฟฟิศจะมีตัวสปริงเกอร์ดับไฟ แตกต่างจากพื้นที่ทำงานที่ถูกดับด้วยสารเคมีชนิดอื่น ซึ่งไม่เหมาะกับสถานที่เก็บเอกสาร ตนอยากแนะนำนักผจญเพลิงว่าต้องไปควบคุมเหตุพร้อมกับคนที่รู้แปลนอาคารจะทำให้ไม่หลงทิศ จนเกิดเหตุน่าสลดซ้ำรอยขึ้นอีก

 

 

คุณแมน หัสดิน เล่าว่าวันนั้นทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล เมื่อรู้ว่าคุณตั้มหายตัวไปก็ประชุมทีมและออกค้นหาหลายรอบแต่ก็ไม่พบ จนทางทีมตัดสินใจใช้เชือกนำทางค้นหาคุณตั้มป้องกันการหลงทาง โดยแบ่งเป็น2ทีม จนกระทั่งไปเจออุปกรณ์และศพ ซึ่งทีมค้นหาเจอขวานเป็นสิ่งแรก ส่วนตัวเชื่อว่าคุณตั้มน่าจะใช้ขัดกับประตูหนีไฟ ขณะที่ถังอากาศก็ถูกใช้จนหมด

 

 

คุณนิว พิเนต เล่าว่าการทำงานวันนั้นเป็นไปด้วยความลำบากอย่างมาก เพราะมีแต่กลุ่มควันเต็มไปหมด จนไม่สามารถมองเห็นทาง พร้อมพูดทิ้งท้ายถึงคุณตั้มผู้เสียชีวิตว่าไม่ต้องเป็นห่วงครอบครัว ตนจะทำหน้าที่ระวังหลัง อย่างที่เคยบอกกันไว้ตลอดไป

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ