11 ก.พ. 2558
32,413 ครั้ง

ยูเออีร่วมปฏิบัติการทิ้งระเบิดถล่มกลุ่มไอเอสครั้งใหม่

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสอีกครั้ง หลังจากระงับไปตั้งแต่นักบินจอร์แดนถูกจับเป็นตัวประกัน

สำนักข่าว WAM ของทางการยูเออี รายงานว่า เครื่องบินเอฟ 16 ของยูเออี ที่ประจำการในจอร์แดน ได้โจมตีเป้าหมายกลุ่มไอเอส และกลับมาอย่างปลอดภัย โดยปฏิบัติการเมื่อวานนี้ ถือเป็นการโจมตีที่มีการป่าวประกาศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยูเออี ประกาศว่าจะกลับมาถล่มกลุ่มไอเอสต่อ โดยใช้เครื่องบินรบในจอร์แดน

ขณะที่รัฐบาลจอร์แดนและสหรัฐฯ ต่างชื่นชมการตัดสินใจของยูเออีที่กลับมาช่วยกัน หลังจากที่หยุดไปหลายสัปดาห์ เนื่องจากรัฐบาลยูเออี กังวลว่านักบินของตน จะถูกจับเป็นตัวประกันแบบเดียวกับนักบินจอร์แดน

ปฏฺิบัติการโจมตีของยูเออี มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ผู้นำซีเรียให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีว่า รัฐบาลซีเรียได้รับแจ้งเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสในซีเรีย ก่อนที่การโจมตีจะเกิดขึ้น แต่ไม่ทราบรายละเอียด โดยเป็นการแจ้งผ่านประเทศที่สาม อย่างเช่น อิรัก เนื่องจากซีเรียกับสหรัฐฯไม่มีความร่วมมือกันโดยตรง

ประธานาธิบดีอัลอัสซาด ยังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ทิ้งระเบิดถังใส่พื้นที่ยึดครองของกบฏโดยไม่เลือกหน้า ทำให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายพันคน โดยเขาบอกว่าเป็นนิทานหลอกเด็ก

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ