12 ก.พ. 2558
2,766 ครั้ง

ชาวเยเมนนับหมื่นร่วมประท้วงต้านกลุ่มฮูตี

ชาวเยเมนนับหมื่นร่วมการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุด เพื่อต่อต้านการยึดครองของกลุ่มติดอาวุธชิอะห์ฮูตี หลังจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษและฝรั่งเศส สั่งปิดสถานทูตและอพยพคณะทูต

การประท้วงใหญ่ที่สุดเพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารของกลุ่มฮูตี มีขึ้นที่เมืองทาอิซ ทางตอนกลางของประเทศ ส่วนที่กรุงซานา กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันประณามกลุ่มฮูตี และนายอับดุลลาห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีที่ถูกบังคับให้ก้าวลงจากอำนาจเมื่อต้นปี 2012 หลังการลุกฮือของประชาชนที่ยืดเยื้อนานหลายเดือน

เชื่อกันว่า กลุ่มฮูตี ซึ่งมีประเทศอิหร่านหนุนหลัง และขณะนี้ยึดครอง 10 จังหวัดจากทั้งหมด 22 จังหวัดของเยเมน ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยทหารที่ยังคงภักดีต่อนายซาเลห์ แต่นายซาเลห์และพรรคจีพีซี ของเขาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เยเมนถือเป็นแนวหน้าสำคัญของสหรัฐฯ ในการทำสงครามต่อต้านกลุ่มอัลกออิดะห์ แต่พันธมิตรที่ดำเนินมายาวนานระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯกับเยเมน ดูเหมือนจะยุติลงแล้ว โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐฯได้สั่งปิดสถานทูต พร้อมอพยพคณะทูตและเจ้าหน้าที่ ขณะที่ฝรั่งเศสและอังกฤษก็สั่งปิดสถานทูตเช่นกันเมื่อวานนี้ ด้านเจ้าหน้าที่สถานทูตเยอรมนีเปิดเผยว่า กำลังเร่งกำจัดเอกสารสำคัญ และเตรียมจะปิดสถานทูตเร็วๆนี้

ขณะนี้กองกำลังฮูตีกำลังรุกคืบลงใต้ เพื่อขยายการยึดครองประเทศ ทำให้เกรงว่าจะเกิดสงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบขึ้น ขณะที่บรรดาผู้นำชนเผ่าในภาคใต้และตะวันออกของเยเมน ที่ยังไม่ถูกยึดครอง กำลังเร่งติดอาวุธเพื่อต้านทานกลุ่มฮูตี และบางกลุ่มได้หันไปร่วมมือกับกลุ่มอัลกออิดะห์ในการต่อสู้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ