12 ก.พ. 2558
6,370 ครั้ง

โอบามา ขอสภาคองเกรส ให้อำนาจรบกับไอซิส

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่งหนังสือถึงรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ขออนุญาตในการใช้กำลังทางทหารในการสู้รบกับกลุ่มไอเอส โดยจำกัดปฏิบัติการไว้ 3 ปี และห้ามใช้กองกำลังสหรัฐอเมริกาในการสู้รบภาคพื้นดิน

ในจดหมายที่ผู้นำสหรัฐอเมริกาส่งถึงสภาคองเกรส ต้องการให้ล้มเลิกมาตรการปี 2545 ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีในสงครามอิรัก แต่ข้อเสนอของเขา คือขอให้มีการคงอำนาจประธานาธิบดีในปี 2554 ที่ผ่านออกมา หลังการโจมตีก่อการร้าย เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2553 ซึ่งมีขึ้นสำหรับรณรงค์ต่อต้านกลุ่มอัลกออิดะห์ และพันธมิตรของอัลกออิดะห์

นายโอบามา ได้เขียนลงในจดหมาย ถึงที่มาของการให้อำนาจใหม่ ในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ว่าให้ดำเนินยุทธศาสตร์แบบเบ็ดเสร็จและยั่งยืน เพื่อเอาชนะกลุ่มไอเอส และระบุว่ากองกำลังท้องถิ่น ไม่ใช่กองกำลังทหารอเมริกัน ควรจะถูกส่งไปในปฏิบัติการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของนายโอบามา ยังต้องผ่านความเห็นชอบทั้งวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา ที่คาดว่าจะกระตุ้นให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อน ระหว่างสมาชิกพรรคเดโมแครตซึ่งกังวลใจว่าสหรัฐจะกลับเข้าสู่สงครามตะวันออกกลางอีกครั้ง กับสมาชิกพรรครีพับลิกัน ที่หลายคนผลักดันให้มีมาตรการที่รุนแรงกว่า ในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ