13 ก.พ. 2558
39,901 ครั้ง

เมือกหอยทากไทย โกอินเตอร์

ศ.สมศักดิ์ ปัญหา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าตนเองมีความสนใจศึกษาเรื่องหอยมานานกว่า30ปีแล้ว เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความพิเศษ เป็นสัตว์ที่มีมาเป็นพันปีแต่ยังคงสภาพเดิมจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งยังสัตว์ที่สามารถปรับตัวให้อยู่รอดได้ในสภาวะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

สำหรับเมือกหอยทากเป็นที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณแล้ว คนใช้เมือกในการดูแลผิวพรรณให้มีความกระชับเต่งตึง เนื่องจากเมือกหอยทากมีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

 

โพรงที่เห็นคือรูจมูกของหอยทาก

 

 

ส่วนตัวมองว่าการนำหอยทากเข้าสู่อุตสาหกรรมถือเป็นเรื่องดีเพราะไม่มีการฆ่าทิ้ง แต่เป็นการให้หลั่งเมือกแทน ขณะที่แถบอีสานนิยมบริโภคกันเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว โดยตอนนี้เลี้ยงหอยทากเป็นหมื่นตัวเพื่อเก็บเมือกหอยวันละ10CC ต่อตัว

 

ภาพเหล่าหอยทากไทยนานาชนิดที่นักวิจัยไทยทำการศึกษา 
แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ทราบ

 

ล่าสุด ทางทีมวิจัยของจุฬาฯจับมือกับสภาอุตสาหกรรมผลักดันหอยทากไทยเพื่อการค้า ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีสารออกฤทธิ์ดีกว่าต่างประเทศถึง 30 เท่า สำหรับหอยนวลที่นำเมือกมาใช้กินเห็ดเป็นอาหาร จึงมีสารป้องกันเชื้อรา

 

 

ทั้งนี้ หอยทากเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีอายุยาวสุด 10 ปี การเพาะพันธุ์ทำไม่ยาก เพียงแต่ต้องเลี้ยงในระบบปิด ซึ่งหอยทากไทยเป็นหอยทากโซนร้อนมีความน่าสนใจกว่าต่างประเทศตรงที่มีการต่อสู้กับเชื้อโรคที่มีความหลากหลาย 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ