16 ก.พ. 2558
3,137 ครั้ง

กบฏยูเครนยังคงโจมตีฝ่ายตรงข้าม แม้มีการเจรจาสันติภาพ

กบฏแบ่งแยกดินแดนยูเครน ยังคงปิดล้อมเมืองเดบัลต์เซเว ซึ่งยังมีการยิงต่อสู้กันอยู่ โดยบอกว่าข้อตกลงหยุดยิงไม่มีผลบังคับใช้ที่เมืองดังกล่าว

เสียงปืนเงียบหายไปจากพื้นที่ส่วนใหญ่ในภาคตะวันออกของยูเครน หลังจากข้อตกลงหยุดยิงที่ริเริ่มโดยฝรั่งเศส และเยอรมนี เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่กบฏฝักใฝ่รัสเซีย ประกาศว่าไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงที่เมืองเดบัลต์เซเว ซึ่งพวกเขาปิดล้อมกองกำลังยูเครนไว้ได้ ขณะที่กองทัพยูเครนกล่าวว่า ฝ่ายกบฏระดมโจมตีเมืองดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ

แถลงการณ์ของกองทัพยูเครน ระบุว่า ศัตรูโจมตีด้วยอาวุธหลายรูปแบบ รวมถึงจรวด Grad และมีแผนจะยึดเมืองเดบัลต์เซเตจากทางทิศตะวันตก

ด้านผู้นำสี่ฝ่าย ได้แก่ผู้นำเยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซียและยูเครน ย้ำจุดยืนของการเจรจาสันติภาพที่กรุงมินสก์ คือการหยุดยิงทุกแนวรบรวมถึงที่เมืองเดบัลต์เซเว และประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน ย้ำว่าการถอนอาวุธหนักจำเป็นต้องมีการหยุดยิงทั้งหมด และไม่มีเงื่อนไข

ขณะที่องค์การความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป หรือ OSCE ซึ่งรับหน้าที่สังเกตการณ์หยุดยิง กล่าวว่า ฝ่ายกบฏไม่ยอมให้พวกเขาเข้าเมืองเดบัลต์เซเว ขณะที่กองกำลังของทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่า มีการยิงมาจากฝ่ายตรงข้าม

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ