20 ก.พ. 2558
129,034 ครั้ง

เปิดใจ 2 ผู้ใหญ่บ้านสาวสวย

ผู้ใหญ่กุ้ง คุณสุพัตรวี อยู่แพทย์  ชาวเชียงใหม่ เล่าว่าทางครอบครัวไม่มีใครเคยเป็นผู้ใหญ่บ้านหรือเล่นการเมืองเลย แต่เข้ามาเป็นเพราะโอกาสที่ชาวบ้านมอบให้ ซึ่งหมู่บ้านของตนเป็นแบบชุมชนเมืองแต่ก็ได้รับน้ำใจจากคนในชุมชนแบบในชนบท ตอนลงสมัครผู้ใหญ่บ้านยังมีวุฒิ ปวส.คหกรรม โดยได้แรงหนุนจากชาวบ้านที่รวบรวมเงินมาทำป้ายหาเสียงให้

 

 

ตอนนี้ดำรงตำแหน่งมาได้เกือบ 3 ปีแล้ว จะเลือกไปพบลูกบ้านที่มีปัญหาก่อน เช่น น้ำประปาไม่สะอาด ขยะ ฯลฯ ซึ่งบางปัญหาก็แก้ไม่ได้ แต่ตนจะใช้วิธีขอความเห็นใจซึ่งได้ผล เช่น เพื่อนบ้านทะเลาะกัน สุนัขสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ฯลฯ  ส่วนเรื่องอายุที่ยังดูเด็กกว่าผญบ.ปกติถือเป็นข้อดี เพราะจะถูกมองเป็นลูกเป็นหลาน ทำให้ได้รับความเอ็นดูมากกว่า

 

 

ตนยืนยันว่าตนเองไม่ใช่ตัวแทนนักการเมืองแบบที่โดนครหาแน่นอน ส่วนผู้ใหญ่นุ้ยมองว่าชาวบ้านเลือกตนมาเพราะสามารถพึ่งพาได้ ไม่ใช่ถูกนักการเมืองเลือกมา

 

 

ผู้ใหญ่นุ้ย คุณสิริรักษ์ บัณฑิตศิละศักดิ์ ชาวนครสวรรค์ เล่าว่าต้นตระกูลเป็นผู้ใหญ่บ้านมาตลอด จนมาถึงรุ่นตนครอบครัวเห็นว่ามีความเหมาะสมจึงสนับสนุนให้ลงเลือกตั้ง โดยแรงบันดาลใจที่อยากมาเป็นผญบ.คืออยากเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน ตอนนี้ดำรงตำแหน่งมาได้4ปีแล้ว

 

 

ปีนี้ตนได้รางวัลผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม จากผู้เข้าแข่งขันจาก15อำเภอของนครสวรรค์ จากผลงานที่ตนจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มีการส่งลูกบ้านไปเรียนรู้ ผลักดันให้มีงานมีอาชีพ พร้อมยกตัวอย่างสำหรับแนวทางแก้ปัญหาให้ลูกบ้าน เช่น ถ้าลูกบ้านมีปัญหาหนี้สินก็จะช่วยเหลือด้วยการหางานพิเศษ เพื่อสร้างรายได้ให้ แต่ถ้าจวนตัวก็ช่วยไกล่เกลี่ยนให้ค่อยๆผ่อนชำระเจ้าหนี้

 

 

ทั้งนี้ ผู้ใหญ่นุ้ยและผู้ใหญ่กุ้งยืนยันว่าไม่ขอเล่นการเมืองในตำแหน่งที่ใหญ่กว่านี้แล้ว อย่างมากก็ขึ้นเป็นกำนันที่เป็นตำแหน่งในสายงานเดียวกัน 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ