24 ก.พ. 2558
5,926 ครั้ง

อดีต ปธน.มัลดีฟส์ถูกลากตัวขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

นายโมฮาเหม็ด นาชีด อดีตประธานาธิบดีของมัลดีฟส์ ถูกตำรวจลากตัวเข้าอาคารพิจารณาคดี หลังถูกศาลออกหมายจับ เนื่องจากเกรงว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อหนีคดีก่อการร้าย

คนที่ถ่ายคลิปวีดีโอนี้เล่าว่า นายนาชีดเดินทางมาขึ้นศาลในกรุงมาลีเพื่อฟังการไต่สวนข้อกล่าวหาก่อการร้าย และขณะที่เขากำลังจะให้สัมภาษณ์สื่อด้านนอกศาล ก็ถูกตำรวจเข้ามาผลักล้ม และลากตัวเข้าไป แม้นายนาชีดจะตะโกนบอกตำรวจว่า อย่าถูกตัว แต่ก็ไม่มีใครฟัง เขายังคงถูกลากจนเสื้อขาดและได้รับบาดเจ็บ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอัยการสูงสุดได้ถอนฟ้องคดีเดิมที่ฟ้องนายนาชีด แต่ต่อมาวันอาทิตย์ได้ออกหมายจับคดีก่อการร้ายแทน จากการที่เขาออกคำสั่งจับกุมผู้พิพากษาเมื่อ 3 ปีก่อน ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมัลดีฟส์ โดยศาลมีกำหนดไต่สวนนัดแรกเมื่อวานนี้ และสั่งไม่ให้ประกันตัว ห้ามพบทนาย

ด้านพรรคประชาธิปไตยมัลดีฟส์ หรือ MDP ของนายนาชีด ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงว่าการกระทำของรัฐบาลมัลดีฟส์อาจนำไปสู่สถานการณ์ความไม่สงบ และการเผชิญหน้าบนท้องถนนที่ไม่สามารถควบคุมได้ หลังจากตำรวจบุกจับกุมนายนาชีดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นำไปสู่การปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้สนับสนุนนายนาชีด

นายนาชีด ประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของมัลดีฟส์ ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาคดีอาญาหลายคดี หลังสั่งจับกุมผู้พิพากษาศาลสูงเมื่อเดือนมกราคมปี 2012 หลังจากนั้นไม่นานเขายอมสละตำแหน่ง แต่ต่อมาออกมาอ้างว่า ถูกทำรัฐประหาร

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ