25 ก.พ. 2558
16,345 ครั้ง

ตร.แจ้ง 5 ข้อหา ถวิล พึ่งมา โยงเครือข่ายลักทรัพย์ สจล. ศาลให้ประกันตัว 7.5 ล้าน

เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบควบคุมตัว นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี และ นายศรุต ราชบุรี อาจารย์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 2 ผู้ต้องหาในคดียักยอกทรัพย์ ของ สจล. ฝากขังที่ศาลจังหวัดมีนบุรี

โดย นายถวิล พึ่งมา ถูกแจ้ง 5 ข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์, ปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม, เป็นเจ้าพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานรัฐ ซึ่งมีหน้าที่ซื้อ ทำ หรือจัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์ไปนั้น, เป็นเจ้าพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและฟอกเงินตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของเจ้าพนักงาน และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

ส่วน นายศรุต ถูกแจ้ง 3 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันสนับสนุนเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ อำนาจหน้าที่ในทางทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่องค์การ บริษัท จำกัด ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล หรือหน่วยงานที่เรียกชื่ออย่างอื่น, สนับสนุนพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ และร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

เนื่องด้วยนายถวิล พึ่งมา ไม่ได้มีพฤติการที่ยุ่งเกี่ยวกับหลักฐาน ไม่มีการหลบหนี มีที่อาศัยเป็นหลักแหล่ง และหลักทรัพย์ที่มีอยู่เชื่อถือได้ ศาลจังหวัดมีนบุรีจึงให้ประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์ประกันตัว 7 ล้าน 5 แสนบาท โดยทั้งหมดเป็นมูลค่าจากโฉนดที่ดิน 8 แปลง และนายศรุต ราชบุรี กำลังดำเนินการยื่นหลักทรัพย์เพิ่มเติมจาก 1 ล้านบาทเป็น 5 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัว แต่เนื่องจากดำเนินการไม่ทันในวันนี้ จึงต้องส่งตัวไปยัง เรือนจำมีนบุรี และจะส่งหลักทรัพย์เพิ่มในวันถัดไป เพื่อปล่อยตัวที่เรือนจำ ทั้งนี้ นายถวิล ยืนยันยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาเช่นเดิม ศาลได้นัดรายงานตัว นายถวิล พึ่งมา ในวันที่ 16 เมษายน

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/7Gw-pqNzztU

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ