25 ก.พ. 2558
7,353 ครั้ง

ไอเอสลักพาตัวชาวคริสต์ในซีเรีย 90 คน

กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ก่อเหตุลักพาตัวชาวคริสต์อัสซีเรีย อย่างน้อย 90 คนจากหมู่บ้านทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ทำให้เกรงกันว่าคนเหล่านี้อาจเผชิญชะตากรรมไม่ต่างชาวคริสต์อียิปต์ 21 คนที่ถูกสังหารไปก่อนหน้านี้

กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่อังกฤษ รายงานว่า ชาย, หญิงและเด็กชาวอัสซีเรีย อย่างน้อย 90 คนถูกจับตัวไปหลังกลุ่มไอเอส บุกโจมตีหมู่บ้านหลายแห่งใกล้เมืองตัลตามร์ เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ชาวอัสซีเรียบางคนสามารถหนีมาได้ และหนีไปทางตะวันออกสู่เมืองฮัสซาเกห์ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 45 กิโลเมตร และขณะนี้พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในการควบคุมของกองกำลังเคิร์ด

ขณะที่ประธานกลุ่ม A Demand For Action ซึ่งเน้นการช่วยเหลือชนกลุ่มน้อยทางศาสนาในตะวันออกกลาง ระบุ มีชาวอัสซีเรีย 70 ถึง 100 คนถูกกลุ่มไอเอสจับไป และมีประมาณ 3 พันคนหนีไปขอลี้ภัยที่เมืองฮัสซาเกห์ และกามิชลี ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

เมืองตัลตามร์ เป็นพื้นที่ที่การปะทะหนักหน่วงระหว่างกลุ่มไอเอส กับกองกำลังปกป้องประชาชนเคิร์ด หรือ YPG ซึ่งได้รับการสนับสนุนโจมตีทางอากาศจากพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ทำให้เป็นฝ่ายได้เปรียบ

เบื้องต้นยังไม่มีใครทราบว่า กลุ่มไอเอสจับตัวชาวอัสซีเรียไปทำไม แต่ก่อนหน้านี้ กลุ่มไอเอสเคยบังคับชาวคริสต์ที่อยู่ในเขตยึดครองของตน ให้เปลี่ยนมานับถืออิสลาม หรือไม่ก็ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ หรือถูกฆ่า

ขณะที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอสในลิเบีย ได้เผยคลิปวีดีโอการสังหารโหดชาวอียิปต์ 21 คนที่นับถือคริปต์นิกายคอปติก

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ