27 ก.พ. 2558
8,672 ครั้ง

ไอเอสแพร่คลิปทำลายโบราณวัตถุเก่าแก่ในอิรัก

กลุ่มไอเอสในภาคเหนือของอิรัก เผยคลิปวีดีโอใหม่ผ่านสื่อออนไลน์ เป็นภาพการทำลายโบราณวัตถุอันหาค่ามิได้จากสมัยอารยธรรมอัสซีเรียน

คลิปวีดีโอใหม่เผยภาพชายหลายคนใช้ค้อนปอนด์ หรือสว่านทำลายโบราณวัตถุ ซึ่งบางชิ้นเป็นของตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาล โดยพวกเขาอ้างว่าทำตามคำสอนของศาสดาที่ต้องการให้ทำลายของเหล่านี้ เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของหลงบูชาวัตถุ

โบราณวัตถุที่ถูกทำลายดูเหมือนมาจากพิพิธภัณฑ์ทางโบราณคดีในเมืองโมซุล ทางตอนเหนือของอิรัก ที่ถูกไอเอสยึดครองเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ไม่สามารถยืนยันเนื้อหาในวีดีโอ เนื่องจากได้มาจากสื่อสังคมออนไลน์

นางลามีอา อัลไกลานี นักโบราณคดีชาวอิรักและนักวิชาการสถาบันโบราณคดีในกรุงลอนดอน กล่าวว่า ดูเหมือนไอเอสได้ก่อความเสียหายที่ไม่อาจประเมินมูลค่า โดยวัตถุโบราณเหล่านี้ ถือเป็นมรดกโลกที่หาค่ามิได้ และไม่อยากเชื่อที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โดยเธอเปรียบเทียบความเสียหายนี้กับกรณีกลุ่มตอลีบันในอัฟกานิสถานระเบิดพระพุทธรูปบามียาน เมื่อปี 2001 ซึ่งโบราณวัตถุที่ถูกทำลาย มีตั้งแต่รูปสลักวัวมีปีกสมัยอัสซีเรีย จากเมืองนิเนเวห์ และเมืองนิมร็อด ไล่ไปถึงรูปสลักอายุประมาณ 2 พันปีจากเมืองเฮตรา

ไอเอส ซึ่งยึดคำสอนของนิกายซุนนีย์อย่างเคร่งครัด และประณามมุสลิมนิกายอื่นเป็นพวกนอกรีต ได้ทำลายศาสนสถานมาแล้วหลายแห่งทั้งของชิอะห์และซูฟี รวมถึงโจมตีโบสถ์คริสต์ในพื้นที่ยึดครองทั้งในอิรักและซีเรีย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ