27 ก.พ. 2558
11,321 ครั้ง

สหรัฐฯเผยมือสังหารไอเอสเป็นชาวอังกฤษ

เจ้าหน้าที่สอบสวนเชื่อว่า รู้ตัวจริงของ "ญิฮัด จอห์น" มือสังหารของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ปรากฏในคลิปวีดีโอฆ่าตัดคอตัวประกันชาวอเมริกันและอังกฤษ โดยระบุเป็นชนชั้นกลางอังกฤษ

แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนเผยว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนเชื่อว่า ชื่อจริงของ "ญิฮัด จอห์น" คือนายโมฮัมเหม็ด เอ็มวาซี ชาวอังกฤษจากครอบครัวชนชั้นกลางที่มีฐานะดีในย่านเวสต์ลอนดอน และเรียนจบปริญญาตรี สาขาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เชื่อว่า นายเอ็มวาซี เดินทางไปซีเรีย เมื่อประมาณปี 2012 และได้เข้าร่วมกับไอเอส ในเวลาต่อมา

ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า นายเอ็มวาซี เกิดในคูเวต ก่อนย้ายมาเติบโตในกรุงลอนดอน และเขาเคยทำละหมาดที่มัสยิดในเมืองกรีนิช ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอนเป็นครั้งคราว

มือสังหารที่ปรากฏตัวในคลิปวีดีโอของไอเอส สวมชุดนักรบสีดำ ปิดบังใบหน้า เห็นเฉพาะดวงตาและสันจมูก พูดด้วยสำเนียงอังกฤษ สำหรับชื่อ "ญิฮัด จอห์น" เป็นชื่อที่ตัวประกันใช้เรียกเขา นอกจากนี้ยังมีนักรบไอเอสชาวอังกฤษอีก 2 คน ใช้ชื่อ บีเทิ้ลส์ และจอร์จ

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแผนกต่อต้านก่อการร้ายของอังกฤษ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวนี้ โดยขอไม่ยืนยัน หรือให้รายละเอียดเกี่ยวกับความคืบหน้าในการสอบสวน

วอชิงตันโพสต์ ยังอ้างบทสัมภาษณ์เพื่อนของนายเอ็มวาซี ที่เชื่อว่า นายเอ็มวาซี เริ่มมีความคิดสุดโต่ง หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ และมีแผนไปเที่ยวป่าซาฟารี ในแทนซาเนีย กับเพื่อนอีก 2 คน เมื่อปี 2009 อย่างไรก็ตาม พวกเขาถูกตำรวจเมืองดาร์เอสซาลาม ควบคุมตัวและเนรเทศกลับประเทศ ขณะที่หน่วยงานต่อต้านก่อการร้ายของอังกฤษ เคยควบคุมตัวนายเอ็มวาซี ในปี 2010 และได้พิมพ์ลายนิ้วมือและค้นของใช้ส่วนตัวของเขา

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ