02 มี.ค. 2558
2,087 ครั้ง

เจ้าชายวิลเลียมเสด็จฯเยือนปักกิ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ

เจ้าชายวิลเลียม แห่งราชวงศ์อังกฤษเสด็จถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เพื่อเริ่มการเสด็จเยือนอย่างเป็นทางการ โดยเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษพระองค์แรกในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ

เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ เริ่มเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของสถาบันการต่างประเทศประชาชนจีน ในหมายกำหนดการ 4 วัน พระองค์จะเสด็จฯเยือนกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลยูนนาน โดยนับเป็นครั้งแรกที่พระองค์เสด็จฯเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ และยังเป็นการเยือนจีนครั้งแรกของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ นับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป พระสวามี เสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนเมื่อปี 1986

เจ้าชายวิลเลี่ยม มีหมายกำหนดการที่จะเปิดงาน "GREAT Festival of Creativity" ซึ่งเป็นงานที่เปิดให้นักธุรกิจ 500 คนจากอังกฤษได้มีโอกาสหาหุ้นส่วนลงทุนในจีน

จีนเป็นประเทศที่สองในการเสด็จเยือนตะวันออกไกล ของเจ้าชายวิลเลียม ก่อนหน้านี้ พระองค์ทรงเสด็จเยือนญี่ปุ่น โดยทรงพบกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และผู้รอดชีวิตจากคลื่นสึนามิ เมื่อปี 2011

การเสด็จครั้งนี้ไม่มีเจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชายา ตามเสด็จด้วย เนื่องจากกำลังทรงพระครรภ์ และมีกำหนดพระประสูติกาลทายาทพระองค์ที่สองในเดือนเมษายนนี้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ