02 มี.ค. 2558
6,529 ครั้ง

3ชาติผนึกกำลังทดสอบระบบติดตามเครื่องบินแบบใหม่

3 ประเทศได้แก่ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ร่วมทดลองระบบติดตามเครื่องบินโดยสารแบบใหม่ เพื่อให้ค้นพบเครื่องบินง่ายขึ้นหากเกิดกรณีเครื่องบินหาย แบบเที่ยวบินเอ็มเอช 370

นายวอร์เรน ทรัสส์ รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลีย แถลงเมื่อวานนี้ว่า ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และมาเลเซียจะร่วมกันทดสอบเพื่อปรับปรุงระบบติดตามเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับติดตามเครื่องบินที่บินอยู่เหนือมหาสมุทรอันไกลโพ้น โดยเป็นระบบแรกของโลกที่จะช่วยให้ค้นพบเครื่องบินง่ายขึ้น หากเกิดอุบัติเหตุทำให้เครื่องบินสูญหายเหมือนอย่างเครื่องบินบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370

ระบบใหม่จะติดตามเครื่องบินโดยอัตโนมัติทุก 15นาที มากกว่าระบบเดิมที่ติดตามเครื่องบินทุก 30 หรือ 40 นาที และสามารถเพิ่มความถี่ในการติดตามเป็นทุก 5 นาที หรือน้อยกว่านั้น หากเครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางจากเดิม คาดว่าระบบใหม่นี้จะใช้เทคโนโลยีดาวเทียมหาตำแหน่งที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องบินระยะทางไกลอยู่แล้ว

คำประกาศมีขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว ก่อนครบรอบ 1 ปีที่เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 หายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ระหว่างบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่งในจีน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ปี 2557 แม้หลายประเทศได้ระดมกำลังค้นหาทั้งทางอากาศ, ทะเล และใต้มหาสมุทรอินเดียแต่จนถึงขณะนี้ก็ยังคงไม่พบร่องรอย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ